BAOTAYNINH.VN trên Google News

Báo Nhân dân kỷ niệm 60 năm ra số đầu

Cập nhật ngày: 10/03/2011 - 12:02

Hôm 10.3, tại Cung Văn hoá hữu nghị Hà Nội, Báo Nhân dân đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày ra số báo đầu tiên (11.3.1951-11.3.2011) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Đến dự và chia vui cùng cán bộ, phóng viên, biên tập viên, công nhân viên Báo Nhân dân có các đồng chí: Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư; Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước; Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Đinh Thế Huynh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương.

Đoàn đại biểu Bộ Thông tin - Văn hoá nước CHDCND Lào, Báo Pa-xa-xôn (Lào), Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam đã đến dự.

GS-TS Bosengkham Vongdala, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hoá được ủy quyền của Chủ tịch nước CHDCND Lào Choumaly Sayason đã trao Huân chương Isala hạng Nhất của Nhà nước Lào tặng Báo Nhân dân vì những đóng góp xuất sắc cho việc tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào - Việt.

Thay mặt những người làm báo Đảng qua các thế hệ, đồng chí Thuận Hữu, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân dân bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; sự ủng hộ và đồng hành của bạn đọc, của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước; của các bộ, ngành, đoàn thể và các địa phương... để Báo Nhân dân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại Đại hội lần thứ II của Đảng, tổ chức tại Kim Bình, huyện Chiêm Hoá, tỉnh Tuyên Quang đã quyết định “xuất bản một tờ báo, lấy tên là Nhân dân, cơ quan Trung ương của Đảng” thay cho tờ Sự thật.

Như vậy, từ Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập ngày 21.6.1925, Báo Nhân dân đã kế tục và phát huy truyền thống vẻ vang của các tờ báo Đảng là: Tranh đấu, Dân chúng, Cờ giải phóng, Sự thật. 60 năm qua, Báo Nhân dân đã có những bước trưởng thành, phát triển vượt bậc qua các thời kỳ cách mạng của Đảng, đất nước.

Đặc biệt, Báo Nhân dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo, trực tiếp viết bài cho báo. Trong 18 năm, kể từ số đầu đến số 5526 (ngày 1.9.1969), Bác đã viết 1.205 bài đăng trên Báo Nhân dân với 23 bút danh.

60 năm qua, Báo Nhân dân đã được Đảng và Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quí: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng, danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Kỷ niệm 60 năm Ngày ra số báo đầu, Báo Nhân dân vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 2.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Báo Nhân Dân.

Đồng chí Trương Tấn Sang đã trao tặng Báo Nhân dân bức trướng của Ban Bí thư Trung ương Đảng với dòng chữ: "Trung thành, Kiên định, Đổi mới, Sáng tạo vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa".

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Báo Nhân dân đã hoàn thành tốt vai trò cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam và là tờ báo hàng đầu của đất nước.

Đồng chí Trương Tấn Sang cũng đề nghị Báo Nhân dân cần tập trung làm tốt một số vấn đề trong thời gian tới. Cùng với báo chí cả nước, Báo Nhân Dân phải đi đầu trong công tác tuyên truyền quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trước mắt, tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XI của Đảng sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân...

Thông tin trên báo cần nhanh nhạy, kịp thời hơn nữa. Có những bài điều tra, phân tích, dự báo tình hình, những bài bình luận sâu sắc về các sự kiện chính trị, kinh tế lớn trong nước và trên thế giới; đáp ứng nhu cầu thông tin và định hướng dư luận xã hội. Phát huy tinh thần chủ động tiến công, có nhiều bài viết có tính chiến đấu cao, kịp thời và sắc bén, có sức thuyết phục trong việc đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, các phần tử cơ hội chính trị.

Báo cần có những tin, bài viết hay, kịp thời giới thiệu những cách làm hay, những kinh nghiệm tốt; những bài mang tính nghiên cứu, tổng kết về các nội dung lớn mà Đại hội XI của Đảng đã xác định.

Báo Nhân dân cũng cần tuyên truyền sâu rộng, góp phần tích cực vào việc nâng cao dân trí, xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

(Theo chinhphu.vn)