Báo Tây Ninh đến với tổ dân cư tự quản các xã vùng biên giới

Cập nhật ngày: 07/10/2012 - 04:33

(BTN)- Bắt đầu từ tháng 4.2012, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, Báo Tây Ninh được phân phối đến các tổ dân cư tự quản (DCTQ) thuộc các xã biên giới của tỉnh. Sống ở vùng biên giới, không phải đặt mua báo, mà vẫn có báo đến tận nhà để đọc, nắm bắt được thông tin trong tỉnh và thời sự quốc tế, nên bà con ở các tổ DCTQ rất phấn khởi và mong việc cấp Báo Tây Ninh đến các tổ DCTQ được duy trì lâu dài.

* Quán giải khát trở thành điểm sinh hoạt báo:

Bến phà Phước Chỉ nằm ở bờ hữu sông Vàm Cỏ Đông, thuộc địa bàn ấp Phước Long, xã Phước Chỉ. Đối diện với bến phà Phước Chỉ, phía bờ bên kia là bến phà Lộc Giang (huyện Đức Hoà- Long An). Đây là bến phà liên tỉnh, nên lưu lượng người qua lại hằng ngày khá đông. Trên bến phà Phước Chỉ có một quán giải khát. Khách chờ phà, cùng bà con trong khu vực thường tập trung đến quán để nghỉ chân, giải khát. Anh Nguyễn Văn Kiêu, chủ quán cho biết, từ khi Báo Tây Ninh được đưa về đến tổ DCTQ, quán giải khát của anh trở thành điểm sinh hoạt báo. Mỗi khi lên trụ sở UBND xã nhận báo về, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ấp Phước Long đều ghé quán giải khát của anh Kiêu đưa Báo Tây Ninh cho mọi người trong quán cùng xem. Nhờ vậy, mỗi buổi sáng hằng ngày có khoảng hơn một chục người đến uống cà phê và xem Báo Tây Ninh. Không chỉ xem thôi, mà khách còn trao đổi với nhau về những thông tin trên báo. Vấn đề bà con ở quán này xem và trao đổi nhiều là những bài viết về nông nghiệp, nông dân và nông thôn, nhất là những mô hình sản xuất mới, có hiệu quả kinh tế cao. Bà con mong sao Báo Tây Ninh ngày càng có nhiều bài viết thiết thực góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nhiều người cùng xem Báo Tây Ninh trong quán giải khát ở bến phà Phước Chỉ

* Giao báo đến tận tay tổ trưởng tổ DCTQ:

Ông Lê Văn Rẩy, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Bình Thạnh (Trảng Bàng) cho biết, toàn xã có 65 tổ DCTQ. Từ khi cấp trên có chủ trương đưa báo về tổ DCTQ đến nay, tất cả các tổ DCTQ trong xã đều nhận đầy đủ Báo Tây Ninh. Việc nhận và giao báo về các tổ DCTQ được phân công cho hệ thống Mặt trận Tổ quốc. Khi Báo Tây Ninh về xã, trưởng ban Mặt trận các ấp đến xã nhận báo rồi đến nhà đưa tận tay các tổ trưởng tổ DCTQ.  Ông Mang Văn Nền, Trưởng ban công tác Mặt trận Tổ quốc ấp Bình Hoà, xã Bình Thạnh cho biết, ấp Bình Hoà có đến 1.666 hộ, với 6.466 nhân khẩu và được chia ra làm 44 tổ DCTQ. Ngay sau khi nhận báo ở xã về, ông lần lượt đến tận nhà các tổ trưởng tổ DCTQ giao báo. Nhờ dân trong ấp sống tập trung, các tổ DCTQ liền kề nhau, nên việc đưa báo đến nhà tất cả các tổ trưởng tổ DCTQ cũng thuận lợi. Nhà ông Nền cũng gần trụ sở UBND xã, nên việc nhận báo từ xã về trao lại cho các tổ DCTQ cũng nhanh. Ông Nền cho biết, thông qua việc giao báo, ông thăm hỏi và nắm bắt tình hình sinh hoạt của các tổ DCTQ. 

So với xã Bình Thạnh, địa bàn xã Phước Chỉ rộng hơn rất nhiều. Xã có đến 12 ấp, với 79 tổ DCTQ. Trong đó có nhiều tổ DCTQ ở các ấp ven sông, cách trụ sở UBND xã rất xa và đường đi lại khó khăn. Ông Nguyễn Quang Dũng, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ quốc ấp Phước Trung, xã Phước Chỉ cho biết, ấp có 5 tổ DCTQ nằm ven sông Vàm Cỏ Đông. Từ ấp về đến trụ sở UBND xã khoảng 9 cây số, nên việc về xã nhận báo cũng gặp khó khăn. Từ đó, bất kỳ cán bộ ấp nào khi về xã có Báo Tây Ninh là nhận luôn cho các tổ DCTQ. Khi về đến ấp thì đi bộ hoặc chèo ghe giao báo cho tổ DCTQ.

* Tổ trưởng đọc xong chuyền báo cho tổ viên

Anh Võ Thanh Giang, Tổ trưởng tổ DCTQ số 3 ấp Phước Long, xã Phước Chỉ cho biết, từ khi được cấp trên quan tâm đưa báo về đến tổ DCTQ, bà con ở đây rất phấn khởi. Tổ DCTQ của anh Giang có 28 hộ. Sau khi nhận báo từ trưởng ấp, anh Giang đọc trước, rồi chuyền tay cho các tổ viên. Trong tổ anh có khoảng 20 hộ thường xuyên đọc Báo Tây Ninh. Các hộ còn lại do bận việc hoặc mù chữ, không đọc được. Mặc dù vậy khi trên báo có những thông tin nào hay và cần thiết bà con cũng kể cho những người không đọc được nghe. Còn ông Trần Văn Ni, Tổ trưởng tổ DCTQ  số 7, ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh cho biết, chủ trương đưa báo Đảng bộ tỉnh đến với tổ DCTQ rất được người dân đồng tình. Cũng như anh Giang, sau khi đọc Báo Tây Ninh xong ông Ni cũng chuyền cho các tổ viên xem. Khi báo có những thông tin nào hay, bổ ích ông ghi nhận lại, đến kỳ sinh hoạt tổ DCTQ ông kể lại cho bà con trong tổ cùng nghe.

D.H