Xã hội   Giáo dục

Bắt đầu nộp hồ sơ dự thi tốt nghiệp THPT năm 2011

Cập nhật ngày: 27/04/2011 - 08:10

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ ngày 25.4 đến 7.5, các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 sẽ nộp phiếu đăng ký dự thi.

3 trường hợp được miễn thi và 2 được đặc cách

Đối tượng được miễn thi tốt nghiệp THPT năm 2011, bao gồm: người học lớp 12 được Bộ GD-ĐT triệu tập tham gia thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế (khu vực) các môn văn hóa, cả năm lớp 12 hạnh kiểm loại tốt, học lực từ loại khá trở lên; người học lớp 12 được tuyển chọn tham gia các cuộc thi quốc tế hoặc khu vực về thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ có học lực từ trung bình trở lên; người khiếm thị học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi, được các cơ sở y tế và trường phổ thông nơi học tập xác nhận tình trạng khiếm thị.

Hai đối tượng được đặc cách: bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi, xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên; bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại với điều kiện điểm bài thi của những môn đã thi đều đạt từ 5 điểm trở lên, học lực lớp 12 từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

Chủ động phòng ngừa sai phạm

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2011 nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện và kiến nghị xử lý sai phạm, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Đối với thanh tra thuộc các Sở GD-ĐT, cứ 10 phòng thi phải bố trí ít nhất 1 cán bộ thanh tra để giám sát các thành viên hội đồng coi thi. Đối với các đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT, mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư có 1 đoàn thanh tra gồm trưởng đoàn, một cán bộ giám sát in sao đề thi, 5 - 10 thành viên thanh tra coi thi. Riêng Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An từ 10 - 13 thành viên.

Theo ông Phạm Ngọc Trúc, Phó Chánh thanh tra giáo dục (Bộ GD-ĐT), kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, Bộ không tổ chức tập huấn thanh tra thi. Trên cơ sở quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về công tác tổ chức kỳ thi, nghiệp vụ thanh tra thi, các đơn vị tự tổ chức tập huấn thanh tra thi cho cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác thanh tra thi.

Để đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, ông Phạm Ngọc Trúc cho biết, năm 2011, Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục duy trì lực lượng thanh tra ủy quyền của Bộ GD-ĐT tham gia tại các hội đồng thi với số lượng tương tự  năm 2010. ông Phạm Ngọc Trúc cũng nhấn mạnh, thanh tra sở vẫn là lực lượng chính tập trung tổ chức hoạt động tự thanh tra tại địa phương để đảm bảo ổn định, công bằng của kỳ thi. Trong khi chấm thi, cần giám sát cán bộ chấm thi thực hiện đúng quy định quét và xử lý kết quả, ghi dữ liệu đối với môn thi trắc nghiệm. Đối với môn thi tự luận, giám sát việc thực hiện quy chế chấm thi, giao nhận bài thi, quy trình chấm vòng 2 độc lập, việc xử lý bài thi có dấu hiệu bất thường, chênh lệch điểm.

(Theo VOV)