Bắt được bọn lừa đảo “bán kim cương, mua bột ngọt”

Cập nhật ngày: 14/01/2013 - 10:29

(BTN)- Vừa qua, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh xảy ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Phạm Thị Nga (57 tuổi, ngụ S129, đường Tôn Thất Thuyết, phường 1, quận 4), Tạ Ngọc Anh (49 tuổi, ngụ phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh) cùng 2 đối tượng khác là một phụ nữ tên Hai và một người đàn ông tên Út (chưa rõ địa chỉ) thực hiện. Với thủ đoạn không mới nhưng các đối tượng này đã lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân rất nhiều tiền, vàng.

Đối tượng Phạm Thị Nga và Tạ Ngọc Anh.

Sau nhiều phi vụ thành công, ngày 27.12.2012, bọn chúng đến xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, tiếp tục tìm kiếm “con mồi” thì bị một nạn nhân là chị Nguyễn Thị Thu (26 tuổi, ngụ ấp Tân Định 2, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu) phát hiện và cùng với người dân bắt giữ Nga và Anh giao cho công an.

Tại Công an huyện Tân Châu, Phạm Thị Nga và Tạ Ngọc Anh khai nhận: Để có tiền tiêu xài, Nga bàn với Tạ Ngọc Anh, Hai và Út lên Tây Ninh tìm người để lừa đảo, lấy tài sản. Các đối tượng mang theo bột ngọt và một số hạt kim cương giả. Ngày 17.11.2012, cả 4 chở nhau trên 2 xe mô tô đi từ thành phố Hồ Chí Minh lên Tân Châu. Đi đến xã Tân Hưng, bọn chúng gặp chị Lê Thị Kim Ngân (20 tuổi, ngụ ấp Tân Đông, xã Tân Hưng). Thấy chị Ngân đi một mình bằng xe mô tô, trên người có đeo nhiều trang sức bằng vàng nên chúng dàn cảnh để lừa chị Ngân. Hai giả vờ hỏi thăm đường, hỏi thăm chị Ngân chỗ tiêu thụ bột ngọt. Lúc này, Nga đi đến, giả vờ không quen biết Hai và nói biết người cần mua bột ngọt với số lượng lớn, rồi nhờ Ngân chở tới chỗ người này và hứa nếu bán được bột ngọt, Nga sẽ cho Ngân tiền hoa hồng. Ngân đồng ý và chở Nga tới chợ Tân Hưng. Tại đây, tên Út đồng bọn của Nga đang đứng chờ sẵn trước cửa tiệm vàng Kim Tùng. Út giới thiệu mình là… chủ tiệm vàng và nói cần mua bột ngọt với số lượng lớn. Nga nói Út chờ để mình đem bột ngọt đến bán, rồi kêu Ngân chở về chỗ Hai để lấy bột ngọt. Hai nói bột ngọt đang để trên xe tải cách đó vài trăm mét, kêu Ngân đến đó chở giùm. Đồng thời, Hai nhờ Ngân mang đi bán giùm 2 hột “kim cương”. Để củng cố lòng tin cho nạn nhân, Út chạy đến xem và nói đây là kim cương đưa từ Mỹ về, kêu chị Ngân mang đến tiệm vàng Ngọc Tùng, vợ Út sẽ mua và cho Ngân tiền hoa hồng. Để làm tin, Ngân phải để lại cho Hai bộ vòng cimen và sợi dây chuyền vàng 18k, tổng trọng lượng là 11 chỉ. Khi chị Ngân mang “kim cương” đến tiệm vàng Ngọc Tùng thì mới biết là hàng giả. Chị quay lại chỗ cũ thì các đối tượng đã cao chạy xa bay.

Cũng với thủ đoạn trên, Nga, Út, Hai và Anh đã lừa chị Nguyễn Thị Thu chiếm đoạt 2 nhẫn vàng 24K, trọng lượng 3 chỉ.

Ngày 27.12.2012, chị Thu qua Tân Hưng bán ổi thì phát hiện bọn lừa đảo. Chị tri hô và cùng với người dân bắt giữ Nga và Anh, còn Út và Hai lợi dụng lúc mọi người chưa phát hiện đã nhanh chân tẩu thoát. Tại Công an huyện Tân Châu, Nga và Anh khai đã thực hiện nhiều vụ lừa đảo tương tự tại các địa bàn Gò Dầu, Thị xã và một số nơi khác.

Cách đây vài năm, cũng trên địa bàn huyện Tân Châu, một số đối tượng dùng thủ đoạn tương tự, lừa đảo nhiều nạn nhân để chiếm đoạt tài sản. Qua vụ việc này, mong bà con hết sức cảnh giác.

Ai là nạn nhân của các đối tượng này, xin liên hệ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và ma tuý Công an huyện Tân Châu.

Nhất Minh