Bầu cử tại Afghanistan: Tổng thống Hamid Karzai tạm dẫn đầu với 46,2% phiếu

Cập nhật ngày: 30/08/2009 - 05:51

Haji Din Mohammad - Nhà vận động tranh cử cho Tổng thống Afghanistan – mỉm cười sau khi nghe kết quả kiểm phiếu ngày 29.8. Ảnh: AP.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang rất hy vọng tái đắc cử khi căn cứ vào 35% phiếu được đếm, ông Karzai đã giành được 46,2% phiếu trong khi ứng cử viên “nặng ký” Abdullah Abdullah được 31,4%. Dù đang dẫn đầu nhưng với 65% phiếu chưa kiểm, ông Karzai cũng chưa thể tự tin tuyên bố giành chiến thắng mà không cần phải trải qua cuộc bầu cử vòng hai. Dự kiến, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng 9 tới sau khi có kết luận điều tra về những cáo buộc gian lận.

Kể từ sau ngày bầu cử 20.8, hàng núi đơn khiếu nại phe Tổng thống Karzai gian lận được gởi đến Uỷ ban giải quyết khiếu nại về bầu cử Afghanistan. Bên cạnh đó, lực lượng đối lập còn đưa lên Internet hàng loạt đoạn phim video chứng minh việc gian lận trong bầu cử đã được lên kế hoạch trước.

Những tai tiếng về cuộc bầu cử đã làm cho mối quan hệ giữa Mỹ và Afghanistan, vốn đã lạnh nhạt kể từ khi ông Barack Obama bước vào Nhà Trắng, càng rạn nứt. Khác với thời ông Bush còn nắm quyền, chính quyền của ông Obama chỉ trích ông Karzai không có năng lực lãnh đạo, dung túng cho tình trạng tham nhũng và nạn buôn bán ma tuý tràn lan.

Có tin cho biết, hôm 28.8, ông Karzai đã “gây lộn” với Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Richard Holbrooke vì ông này cứ liên tục đề cập đến khả năng cuộc bầu cử sẽ phải bước vào vòng hai trong khi vẫn chưa kiểm phiếu xong.

Với những diễn tiến mới tại Afghanistan, chính phủ Mỹ tạm thời chưa xúc tiến những kế hoạch hỗ trợ chính phủ Afghanistan trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội…để chờ đợi kết quả bầu cử. Nếu cả hai ứng viên Karzai và Abdullah Abdullah phải bước vào vòng hai, phải đến tháng 11, thậm chí chậm hơn, mới có kết quả chính thức.

ĐĂNG HOÀNG

(Theo AP)