Bầu cử tại Labanon: Hezbollah muốn lật đổ chính phủ thân phương Tây

Cập nhật ngày: 07/06/2009 - 10:13

Hàng triệu người dân Lebanon đi bỏ phiếu hôm 7.6. Ảnh: Reuters

Tổ chức Hồi giáo Hezbollah đang tìm cách đánh bại chính quyền thân phương Tây trong cuộc bầu cử tại Lebanon hôm 7.6.

Các điểm bỏ phiếu hôm 7.6 đã mở cửa từ lúc 4 giờ sáng và đóng cửa lúc 6 giờ chiều. Ước tính khoảng 3 triệu cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử lần này.

Liên minh Hezbollah thân Syria được cho là sẽ giành nhiều quyền lực hơn sau cuộc bầu cử này. Đây chính là nỗi lo của Mỹ - quốc gia liên tục viện trợ cho quân đội Lebanon kể từ khi một chính phủ thân phương Tây lên nắm quyền lực năm 2005 - dù Hezbollah cam kết sẽ đưa các liên minh thân phương Tây và theo đạo Cơ đốc giáo vào chính phủ liên hiệp nếu họ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này.

Chính phủ Israel cũng lo ngại đến khả năng, Lebanon sẽ có một chính phủ do Hezbollah đứng đầu. Bộ trưởng tài chính Israel Yuval Steinitz nhận định: “Nếu Hezbollah giành chiến thắng, họ sẽ rất nguy hiểm. Có thể Hezbollah sẽ tạo một thực thể Iran khác tại Trung Đông sau Hamas”. Mỹ cũng khẳng định sẽ xem xét lại việc hỗ trợ quân sự đối với Lebanon nếu Hezbollah thắng cử.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, hiện đảm nhiệm vai trò đứng đầu nhóm quan sát quốc tế trong cuộc bầu cử tại Lebanon, kêu gọi ủng hộ cả hai bên. Ông nói: “Tôi không lo ngại về việc kiểm soát cuộc bầu cử. Tôi chỉ lo ngại về việc chấp nhận kết quả bầu cử của tất cả các đảng phái lớn”. Trong khi đó, Nga cam kết sẽ làm việc với bất kỳ chính phủ nào được thành lập tại Lebanon.

Theo các nhà phân tích, cho dù liên minh Hezbollah thắng cử cũng sẽ không làm thay đổi chính sách kinh tế của Lebanon. Nước này đang nợ nần chồng chất, chính phủ nào cũng cần phải được giảm nợ. Nhiều người hy vọng chính phủ mới sẽ là một chính phủ liên hiệp giữa 2 khối.

THUÝ TRINH

(Theo RIA Novosti)