Bầu cử tại Lebanon: Liên minh thân phương Tây đánh bại Hezbollah

Cập nhật ngày: 08/06/2009 - 09:18

Những người ủng hộ liên minh thân phương Tây mừng thắng lợi tại thủ đô Beirut, Lebanon. Ảnh: AP

Lebanon vừa thông báo kết quả chính thức của cuộc bầu cử tại nước này vào chiều 8.6. Theo đó, chính phủ liên minh thân phương Tây đã đánh bại đối thủ của họ là khối liên minh thân Syria giành được 68 ghế trong quốc hội 128 thành viên, trong khi phe liên minh Hezbollah giành được 57 ghế.

Cuộc bầu cử này là liều thuốc thử của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong nỗ lực tiến đến hoà bình Trung Đông. Nếu Hezbollah giành được thắng lợi sẽ giúp các “đồng minh” Iran và Syria bành trướng tầm ảnh hưởng và có nguy cơ đẩy một trong những quốc gia bất ổn nhất khu vực vào tình trạng bị quốc tế cô lập.

Vài giờ trước khi kết quả chính thức của cuộc bầu cử được công bố, những người ủng hộ phe thân phương Tây đã diễu hành trên các đường phố, họ reo hò chúc mừng thắng lợi, bắn pháo hoa và bóp kèn inh ỏi.

Cuộc bầu cử quốc hội bắt đầu hôm 7.6, khoảng 3,2 triệu cử tri Lebanon (trong số 4 triệu dân) bầu chọn 128 đại biểu trong số 587 ứng cử viên của các đảng phái thuộc các cộng đồng sắc tộc. Cuộc bầu cử này vốn được coi là cuộc đối đầu giữa liên minh cầm quyền được phương Tây ủng hộ với các phe phái do Hezbollah lãnh đạo.

Trước đó, liên minh thân phương Tây đã tuyên bố sẽ không cho Hezbollah và các đồng minh của lực lượng này tham gia vào chính phủ mới nếu họ chiến thắng, và tiếp tục duy trì bộ máy lãnh đạo của họ.

Sự việc này có thể sẽ mở ra một trang mới trong vòng xoáy của sự đối đầu giữa các đảng phái và đe doạ nguy cơ kích động tình trạng căng thẳng giữa các đảng phái.

TÙNG LÂM

(Theo AP)