Bế mạc kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh: Miễn nhiệm và bầu bổ sung chức danh Uỷ viên UBND tỉnh 

Cập nhật ngày: 01/08/2020 - 00:22

BTN - HĐND tỉnh bầu bổ sung Uỷ viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 4 đại biểu, gồm ông Văn Tiến Dũng- Giám đốc Sở Tài chính, ông Nguyễn Văn Hồng- Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Nguyễn Thành Tiễn- Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

HĐND tỉnh cũng đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Văn Tân, vì lý do nghỉ hưu theo quy định.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong điều hành nội dung miễn nhiệm chức danh Uỷ viên UBND tỉnh và bầu cử bổ sung Uỷ viên UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau hai ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, kỳ họp 17 HĐND tỉnh khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 bế mạc ngày 31.7.

Kỳ họp do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm cùng hai Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Phong, Võ Đức Trong đồng chủ trì.

Trong phiên làm việc chiều 31.7, các đại biểu HĐND tỉnh thống nhất miễn nhiệm chức danh Uỷ viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Nguyễn Hồng Thanh- nguyên Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, do được điều động nhận nhiệm vụ mới, hiện đang là Bí thư Thành uỷ Tây Ninh và ông Nguyễn Văn Đước- nguyên Giám đốc Sở Tài chính, hiện đã thôi việc theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP ngày 27.4.2020 của Chính phủ.

HĐND tỉnh bầu bổ sung Uỷ viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 đối với 4 đại biểu, gồm ông Văn Tiến Dũng- Giám đốc Sở Tài chính, ông Nguyễn Văn Hồng- Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Nguyễn Thành Tiễn- Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch và ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

HĐND tỉnh cũng đã biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Phạm Văn Tân, vì lý do nghỉ hưu theo quy định.

Trước đó, các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo một số sở, ngành về những vấn đề cử tri quan tâm như tình trạng ô nhiễm trên sông Vàm Cỏ Đông; thực trạng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh; tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập và trang thiết bị y tế chưa phát huy hiệu quả.

Trả lời về ô nhiễm trên sông Vàm Cỏ Đông, bà Nguyễn Thị Hiếu- Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến tình trạng này, như biến đổi khí hậu, mùa mưa kết thúc sớm, cấu trúc địa chất vùng đất ven sông Vàm Cỏ Đông…v.v… Tuy nhiên, các ý kiến cho rằng, vẫn còn thiếu những nguyên nhân do con người tác động, lãnh đạo ngành TN&MT cũng chưa nêu rõ giải pháp khắc phục.

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thành Tâm kết luận, phần lớn các vấn đề mà đại biểu đặt ra đã được Giám đốc Sở TN&MT trả lời tương đối đầy đủ, xác định rõ nguyên nhân và đề ra nhiều giải pháp để xử lý tình trạng ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông.

Nhưng qua khảo sát và thực tế thời gian qua có thể khẳng định một trong những yếu tố chủ quan gây ô nhiễm là quá trình phát triển kinh tế (xả thải của nhà máy, khu, cụm công nghiệp và khu dân cư…) tạo nhiều chất thải, nước thải chưa được xử lý đổ vào sông Vàm. Ông Tâm đề nghị, trong thời gian tới, Giám đốc Sở TN&MT phối hợp ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt hơn trong việc xử lý ô nhiễm sông Vàm Cỏ Đông.

Về thực trạng nuôi chim yến, ông Nguyễn Đình Xuân- Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, đây là nghề khá mới ở Tây Ninh. Sở chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai xây dựng dự thảo nghị quyết HĐND tỉnh quy định khu vực không được phép chăn nuôi, vùng nuôi chim yến và chính sách hỗ trợ khi di dời cơ sở ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Sau khi nghe ông Xuân trả lời, có 6 lượt đại biểu đặt câu hỏi. Chủ toạ Nguyễn Thành Tâm cho rằng, các ý kiến này đều được Giám đốc Sở NN&PTNT trả lời cặn kẽ về tình hình nuôi chim yến và định hướng xử lý. Tuy nhiên, chủ toạ cũng đề nghị ngành NN&PTNT chủ trì phối hợp ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh về việc quản lý các cơ sở nuôi chim yến.

Đối với tình trạng thiếu thuốc trong khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập, bác sĩ Hoa Công Hậu- Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngày 30.10.2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 30/2018/TT-BYT quy định danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hoá dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế để thay thế quy định cũ.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2019, vì vậy, ngành Y tế phải làm lại từ đầu quy trình xây dựng, trình duyệt danh mục thuốc và kế hoạch đấu thầu, đến tháng 8.2019 mới có thể tổ chức mời thầu.

Về việc trang thiết bị y tế chưa phát huy hiệu quả, bác sĩ Hậu cho biết thêm, do một số nguyên nhân, như thay đổi chính sách về phân tuyến khám, chữa bệnh, người dân có thể đi thẳng lên tuyến trên để khám, chữa bệnh nên số bệnh nhân đến trạm y tế giảm, đồng thời bác sĩ tuyến xã được điều động về hỗ trợ các trung tâm y tế huyện, thành phố, nên tần suất sử dụng trang thiết bị giảm.

Sau khi nghe chất vấn và trả lời chất vấn, chủ toạ Nguyễn Thành Tâm đề nghị, trong thời gian tới, ngành Y tế nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục những hạn chế mà đại biểu đặt ra, cử tri đã phản ánh.

Đại Dương