Kinh tế   Nông - lâm - thủy sản

Bến Cầu: Nuôi vẹt Yến Phụng giúp cải thiện điều kiện kinh tế gia đình 

Cập nhật ngày: 05/06/2020 - 21:16

BTNO - Những năm gần đây, tại huyện Bến Cầu xuất hiện nhiều mô chăn nuôi mới, như mô hình nuôi chim Trĩ đỏ, Ruồi lính đen,… với quy mô nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

Điển hình có mô hình chăn nuôi chim vẹt Yến Phụng của anh Nguyễn Văn Hiền (sinh 1985, ngụ tại ấp Thuận Chánh, xã Lợi Thuận). Gần 4 năm qua, mô hình này đã đem lại nguồn khu nhập khá, giúp anh Hiền cải thiện được điều kiện kinh tế trong gia đình.

Anh Nguyễn Văn Hiền (áo thun trắng),  ngụ tại ấp Thuận Chánh, xã Lợi Thuận với mô hình nuôi vẹt Yến Phụng mang lại hiệu quả.

Anh Hiền là công nhân của Công ty Cổ phần Việt Nam Mộc Bài, hơn 3 năm trước-trong một lần đi đến chơi nhà bạn cùng làm chung trong công ty, nhà ở ấp Bình Quới, xã Bình Thạnh (nay là xã Phước Bình), Thị xã Trảng Bàng, anh tình cờ thấy nhà của bạn mình nuôi một vài cặp chim cảnh vẹt Yến Phụng có màu sắc sặc sỡ, rất đẹp mắt, khả năng sinh sản tại lồng nuôi, con giống có giá cao-hơn 100.000 đồng/1 cặp trống, mái.

Anh Hiền cho biết: việc nuôi chim Vẹt Yến Phụng cũng giống như nuôi làm chim cảnh để giải trí và thử mua bán. Năm 2017, anh Hiền làm lồng nuôi, mua 30 cặp con giống chim vẹt Yến Phụng để nuôi sinh sản, với giá là 120.000 đồng /1 cặp trống-mái).

Sau 1 năm nuôi, thấy có hiệu quả, hiện nay anh Hiền đầu tư cả chuồng trại, lồng nuôi với quy mô lớn hơn và lựa chọn 130 cặp con giống bố mẹ vẹt Yến Phụng tốt nhất để sinh sản.

Hiện nay, trong 2 tuần anh bán được từ 15-20 cặp con giống chim vẹt Yến Phụng với giá 130.000 đồng/1 cặp, ước tính mỗi tháng anh thu về từ 3,9 triệu đồng đến 5,2 triệu đồng.

Sau khi trừ chi phí về thức ăn như lúa, hạt kê,… và không tính công chăm sóc, anh Hiền vẫn lãi trung bình mỗi tháng hơn 2,5 triệu đồng, giúp anh cải thiện điều kiện sinh hoạt trong gia đình.

Anh Hiền chia sẻ thêm: việc nuôi chim vẹt Yến Phụng rất đơn giản về công chăm sóc. 10 ngày mới thay thức ăn một lần, nhưng lưu ý nước uống cho chim phải sạch và được theo dõi thường xuyên

Hiện tại, anh Hiền có bao nhiêu con giống chim vẹt Yến Phụng cũng được các vựa bán chim cảnh ở huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng và huyện Củ Chi (TP.HCM) thu mua tiêu thụ hết.

Quang Son