Bến Cầu: Cần làm rõ việc con mương công cộng biến mất?

Cập nhật ngày: 14/03/2011 - 11:44

Báo Tây Ninh nhận được đơn của ông Nguyễn Thanh Tòng (nội ô thị trấn Gò Dầu, huyện Gò Dầu) và một số nông dân có đất canh tác ở ấp Chánh, xã An Thạnh, huyện Bến Cầu, khiếu nại về việc ông Nguyễn Thành Trương (khu phố Thanh Bình, huyện Gò Dầu) san lấp mặt bằng, lấp một phần mương nước, thuộc đất công cộng, làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của bà con.

Cán bộ địa chính xác định: “Con mương ở ngoài đất ông Trương”

Khiếu nại của ông Tòng được ông Trần Ngọc Yến - Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh và anh Lữ Văn Thắng, cán bộ Địa chính xã An Thạnh lý giải như sau: Đất của ông Tòng và một số nông dân khác toạ lạc phía sau phần đất của ông Trương và ông Đặng Văn Xong. Giữa phần đất của ông Trương và ông Xong có một con mương cạn. Khi ông Trương đổ đất nâng cấp mặt bằng để chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì ông Tòng và một số nông dân khác đến UBND An Thạnh khiếu nại. Họ cho rằng ông Trương đã đổ đất lấp mất con mương, khiến họ không lấy được nước sản xuất và vận chuyển hàng nông sản được. UBND xã An Thạnh đã hai lần mời những người có liên quan vụ khiếu nại đến hoà giải (ngày 11 và 18.8.2010), nhưng đều không thành.

Ông Tòng và một số người dân: con mương bị ông Trương lấp.

Anh Thắng cho biết nguồn gốc đất mà ông Tòng cho rằng ông Trương lấp mương công cộng, trước đây là một vùng đất trũng, do ông Bốn làm chủ. Sau đó, ông Trương sang nhượng lại có chiều ngang 80 mét. Trên bản đồ địa chính năm 2005, giữa hai phần đất của ông Trương và ông Xong có một con mương. Chính quyền địa phương xác định, đây là con mương thuộc đất công của Nhà nước. Trước khi hoà giải, cán bộ địa chính xã đã đo đạc lại chiều ngang phần đất của ông Trương là 80 mét, đúng như chiều ngang ông Bốn sang nhượng cho ông Trương trước kia. Như vậy, con mương nằm ngoài phần đất của ông Trương, chứ ông không lấp con mương như phản ánh của ông Tòng. Trên thực tế, giữa đất của ông Trương và ông Xong vẫn còn một con mương, chiều ngang hơn 2 mét, nhưng hiện nay con mương này đã bị bồi lắng, khó nhận ra và không còn chức năng cung cấp nước.

Ông Trần Ngọc Yến, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh cho biết: “Các phần đất này đều đã được cấp giấy CNQSDĐ, nên chúng tôi hướng dẫn ông Tòng nộp đơn đến TAND huyện để được giải quyết”.    

Còn người dân: “Con mương trong đất ông Trương”

Tuy nhiên, theo một số người dân, con mương đã bị lấp lại nằm trong đất ông Trương. Ông Nguyễn Văn Điệu, 66 tuổi, ngụ ấp Thanh Bình, thị trấn Gò Dầu, người sang nhượng phần đất cho ông Bốn nói: “Tôi đã từng canh tác trên phần đất này nhiều năm nên tôi nhớ rất rõ. Trên phần đất này có một con mương, chiều ngang khoảng hơn 3 mét. Trên bờ mương có một hàng tràm”. Ông Điệu dẫn chứng và chỉ cho chúng tôi hàng cây tràm hiện nay vẫn còn một số cây khá to. Theo ông Điệu, vị trí của con mương nằm bên phải của hàng tràm (nhìn từ ngoài vào), tức là nằm gọn trong phần đất của ông Trương hiện nay.

Chị Hồ Thị Nhi (cháu của ông Xong, là người đang canh tác phía sau đất của ông Trương từ nhiều năm nay) cho biết: “Phần đất mà cán bộ địa chính gọi là “con mương hiện tại” thật sự không phải là con mương mà đó là con đường do ông Xong để lại cho gia đình tôi chở hàng hoá ra vào ruộng”. Cùng nhận định như ông Điệu, chị Nhi cho biết con mương này nằm trên phần đất đã bị ông Trương san lắp.

Ông Tòng bức xúc nói: “Ngày 6.6.2010, khi ông Trương san lấp con mương, tôi đã đến báo với UBND xã An Thạnh, họ bảo tôi về viết đơn. Tôi và 2 người nữa viết đơn gửi UBND xã nhưng xã không ngăn cản mà để mặc cho ông Trương san lấp con mương. Ngày 18.8.2010, UBND xã mời tôi, ông Xong, ông Điệu và ông Bốn đến xã. UBND xã cử cán bộ địa chính cùng chúng tôi đến hiện trường đo lại đất của ông Trương. Tuy nhiên khi đo đạc, họ không cho chúng tôi đến gần với lý do “tránh sự xô sát lẫn nhau”. Đo xong, cán bộ địa chính cũng không xác định vị trí của mương nước”.

Quá bức xúc, ông Tòng gửi đơn đến Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bến Cầu, nhưng đã hơn 6 tháng vẫn chưa trả lời.

Ngành chức năng cần sớm làm rõ

Vì sao người dân có đơn trình báo việc ông Trương san lấp mương công cộng nhưng chính quyền địa phương không lập biên bản để ngăn chặn? Ông Tòng cho biết, chiều ngang 3 mét đất của con mương đã biến thành đất thổ cư trên trục đường Xuyên Á. Phải chăng với giá trị lớn nên con mương bị biến mất? Rất mong UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn làm rõ, trả lời thoả đáng khiếu nại của người dân.

NGUYÊN ĐỨC