Bến Cầu: Chủ nhân hợp pháp của 72 nền nhà kêu cứu!

Cập nhật ngày: 11/12/2009 - 09:17

Hàng chục nền nhà dân mua của Nhà nước hiện do ông Dỏn “quản lý” (!?)

Bà Phan Thị Lệ Chi, sinh năm 1964, ngụ ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu trình bày một sự việc bức xúc như sau: Vào năm 2001, bà Chi sang nhượng từ bà Nguyễn Thị Quý, ngụ TP.HCM một thửa đất thổ cư có diện tích 107,5m2 toạ lạc ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận. Đất này có nguồn gốc từ Chi cục thuế huyện Bến Cầu bán đấu giá cho bà Quý. Sau khi mua, bà Chi đã được UBND huyện Bến Cầu cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, gần 10 năm nay, dù được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, nhưng bà Chi vẫn “không dám đụng” đến thửa đất trên. Lý do, một người tên  Huỳnh Văn Dỏn tự xưng là “chủ cũ” của miếng đất này ngăn cản, không cho bà Chi “xâm phạm” đến đất của ông ta (!?). Bức xúc, đã hơn 10 lần, bà Chi hết đến UBND xã Lợi Thuận, rồi lên UBND huyện Bến Cầu khiếu nại, kêu cứu, nhưng thửa đất bà Chi mua vẫn do người khác “quản lý”, còn chính quyền địa phương thì cũng chỉ hứa “sẽ giải quyết” rồi lại thôi.

Trước đó, năm 1992, Nhà nước quy hoạch khu bưng hoang Giồng Trôm, Mộc Bài để tôn tạo mặt bằng, hình thành đất thổ cư, phục vụ cho việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Khu đất này có một số hộ dân đang sử dụng, trong đó có 8 hộ cất nhà dọc theo hướng Bắc quốc lộ 22A và 2 hộ khác chỉ sản xuất trên đất. UBND huyện Bến Cầu xác định có 5 hộ đủ điều kiện nhận thành quả lao động hoặc được cấp một phần đất để cất nhà. Số hộ còn lại không đủ điều kiện để được đền bù, hỗ trợ (trong đó có hộ ông Dỏn) vì không được sự xác nhận của chính quyền địa phương khi khai hoang; đất cất nhà nằm trong lộ giới; tự động bao chiếm, sang nhượng đất trái phép… Ông Dỏn khiếu nại đến UBND huyện Bến Cầu, UBND tỉnh và bị bác đơn vì khiếu nại không có cơ sở. Ông Dỏn tiếp tục khiếu nại quyết định giải quyết của UBND tỉnh và được UBND tỉnh trả lời bằng Văn bản số 51/UB ngày 4.6.2003, trong đó yêu cầu ông Dỏn “nghiêm chỉnh chấp hành” quyết định giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh trước đó (Quyết định số 116/QĐ-CT ngày 5.11.2002 của Chủ tịch UBND tỉnh) và cho biết “UBND tỉnh không xem xét giải quyết nữa” đối với trường hợp của ông Dỏn.

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết ngoài bà Chi còn có hơn 10 người khác cũng là “nạn nhân” tương tự của ông Dỏn. Tại khu đất này, cán bộ địa chính xã Lợi Thuận cho biết, hiện có đến… 72 nền nhà có cùng diện tích với bà Chi đã được Nhà nước bán cho nhiều cá nhân. Và cho đến nay, những hộ dân này đều “dở khóc dở cười” vì đất của họ chỉ “nằm trên giấy”. Họ không thể sử dụng và cũng không thể sang nhượng cho người khác, ngay cả việc cắm trụ rào tạm cũng bị ông Dỏn “dọn sạch” chỉ sau một đêm.

Điều khó hiểu là vụ khiếu nại của ông Dỏn đã được các cấp thẩm quyền giải quyết dứt điểm từ năm 2003. Bà Chi và những hộ dân khác đã được cấp “sổ đỏ” đối với phần đất sang nhượng hợp pháp. Thế nhưng, những hộ dân này không được chính quyền địa phương và cơ quan pháp luật bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp đó, thậm chí không trả lời khiếu nại bằng văn bản theo quy định!?

Cuối tháng 8.2008, trao đổi với phóng viên, ông Võ Minh Tâm-Chủ tịch UBND huyện Bến Cầu cho biết: Ông Dỏn khiếu nại về quyền sử dụng đất, ngăn cản việc sử dụng đất của bà Chi và những hộ khác là trái pháp luật. UBND huyện Bến Cầu sẽ thành lập đoàn cưỡng chế giao đất cho các hộ này trong tháng 9.2008.

Thế nhưng cho đến nay, bà Chi và nhiều hộ khác lại tiếp tục đợi chờ trong sự bức xúc, bất bình: “Chẳng lẽ cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan bảo vệ pháp luật không thể xử lý được hành vi xâm phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của công dân đối với ông Dỏn hay sao? Lẽ nào hơn 10 hộ dân mua đất của Nhà nước giờ phải chịu “tiền mất tật mang” trước thái độ xem thường pháp luật của ông Dỏn? Chúng tôi mong rằng các cấp có thẩm quyền sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của công dân chứ không chỉ hứa rồi thôi! ”, bà Chi nói.

LÊ MINH - BẢO TÂM