Bến Cầu: Chủ tịch Thị trấn “cầm đèn chạy trước ô tô”?

Cập nhật ngày: 26/09/2011 - 10:58

Bà Ngô Thị Phụng, ngụ thị trấn Bến Cầu đã tố cáo 2 cán bộ Thị trấn là ông Lê Văn Nhại và ông Nguyễn Văn Cỏn.

Theo bà Phụng trình bày, ngày 31.10.2008, Hội đồng hoà giải Thị trấn tổ chức buổi hoà giải vụ tranh chấp đất tông chi giữa bà Phụng cùng các đồng nguyên đơn với ông Võ Văn Song. Buổi hoà giải đạt được sự thống nhất của hai bên nên cán bộ địa chính tiến hành đo đạc, vẽ sơ đồ đất và cắm trụ làm ranh. Đột nhiên, ông Lê Văn Nhại – cán bộ địa chính xã, là em vợ ông Song đến la lối, có những lời lẽ và cách hành xử không đúng mực (ông Nhại không phải là thành viên hội đồng hoà giải, cũng không được mời làm việc tại buổi hoà giải này). Ông Nhại xúi giục ông Song nhổ trụ ranh vừa cắm và phủ nhận những nội dung hoà giải thành.

Vụ tranh chấp sau đó được TAND hai cấp xét xử, phía bà Phụng thua kiện. Tuy nhiên, gần đây, khi TAND tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm vụ kiện của bà Phụng và các đồng nguyên đơn thì bà Phụng phát hiện một văn bản “lạ đời” của ông Nguyễn Văn Cỏn, Chủ tịch thị trấn Bến Cầu (hiện đã chuyển công tác khác).

Nguyên văn của văn bản trên có đoạn: “Nay UBND thị trấn Bến Cầu xin trình bày nguồn gốc đất nói trên như sau… Căn cứ Luật Đất đai năm 2003, căn cứ Nghị định số 181/2004/NĐ- CP của Chính phủ, UBND thị trấn Bến Cầu đề nghị toà án nhân dân huyện Bến Cầu bác đơn yêu cầu giải quyết của ông Võ Văn Ngạch và tông chi của ông”. Văn bản này được ông Cỏn gửi TAND huyện Bến Cầu. Bà Phụng cho biết thêm, bà gửi đơn tố cáo hành vi của ông Cỏn và ông Nhại đến một số cơ quan ở huyện Bến Cầu đã hơn 3 tháng nhưng vẫn chưa được giải quyết, trả lời.

Đoạn cuối văn bản ông Cỏn gửi TAND huyện Bến Cầu

Trao đổi với phóng viên, ông Cỏn cho biết việc bà Phụng trình bày hành vi của ông Nhại là có thật. Ông Nhại cũng chưa bị UBND Thị trấn xử lý về tác phong, thái độ và hành vi “lạ đời” khi tiếp xúc với dân trong buổi hoà giải dù ông là “khách không mời mà đến”. Về văn bản mà ông Cỏn đã gửi cho TAND huyện Bến Cầu, ông Cỏn giải thích: Theo quy định, sau khi hoà giải không thành, với tư cách là Chủ tịch UBND Thị trấn- Chủ tịch Hội đồng hoà giải, ông Cỏn có trách nhiệm làm văn bản báo cáo về toà án kèm theo hồ sơ tranh chấp để toà xử. Văn bản đó thể hiện quan điểm của Hội đồng hoà giải xã chứ không phải của cá nhân ông.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi việc ông Cỏn làm văn bản đề nghị TAND huyện Bến Cầu “xử như thế này” là theo quy định nào, ông Cỏn cho biết chung chung là theo quy trình xử lý tranh chấp đất đai ở cấp xã. Ông Cỏn cho biết thêm, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Bến Cầu có nhận đơn tố cáo của bà Phụng và đã chuyển cho Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ thị trấn Bến Cầu làm rõ, báo cáo. Cán bộ Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ Thị trấn (cấp dưới của ông Cỏn, hiện ông đang là Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Thị trấn) đã đi xác minh và sẽ có báo cáo giải trình về Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ!

Thực tế, trong Luật Đất đai năm 2003 cũng như Nghị định số 181/2004/NĐ- CP của Chính phủ (hướng dẫn thực hiện Luật Đất đai) không có điều khoản nào quy định Chủ tịch UBND Thị trấn- Chủ tịch Hội đồng hoà giải cấp xã phải làm “báo cáo” như ông Cỏn. Thực chất, “báo cáo” này chẳng khác gì văn bản có nội dung, tính chất “cầm đèn chạy trước ô tô”, “định hướng” cho TAND khi thụ lý giải quyết tranh chấp. Do đó, bà Phụng tố cáo cho rằng ông Cỏn đã thiên vị, “ép” bà và các đồng nguyên đơn, “sợ” toà xử cho “bên kia thắng” nên mới làm văn bản “lạ đời” này.

Một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Tây Ninh cho biết: Chủ tịch UBND cấp xã chỉ có trách nhiệm và quyền tổ chức hoà giải tranh chấp đất đai. Nếu hoà giải không thành thì chuyển toàn bộ hồ sơ sang toà án thụ lý giải quyết (đối với đất đã có giấy CNQSDĐ). Việc ông Cỏn tự ý làm văn bản đề nghị toà xử theo hướng này, hướng kia là trái quy định của pháp luật. Luật không quy định Chủ tịch UBND cấp xã thể hiện quan điểm của mình như thế!

Bà Phụng “đặt vấn đề”: “Việc ông Song được cấp sổ đỏ đối với đất tông chi có nhiều tình tiết đáng ngờ, họ hàng không hề hay biết. Khi biết ông Song được cấp sổ đỏ mới phát sinh tranh chấp. Phải chăng, ông Cỏn nhất quyết bảo vệ phía ông Song nên mới làm văn bản trên gửi toà án?”.

Mong rằng cơ quan có thẩm quyền của huyện Bến Cầu sớm làm rõ đơn tố cáo của bà Ngô Thị Phụng, có hướng xử lý và trả lời bằng văn bản cho nguyên đơn theo quy định.

BẢO TÂM

 

 


Liên kết hữu ích