Bến Cầu: Thực nghiệm quy trình sản xuất nấm xanh phòng trừ rầy nâu hại lúa

Cập nhật ngày: 05/06/2011 - 01:03

Kỹ sư Nguyễn Văn Hồng làm việc tại Trạm BVTV Bến Cầu

Được sự hỗ trợ của các ngành chức năng, kỹ sư Nguyễn Văn Hồng, Trạm trưởng Trạm BVTV huyện Bến Cầu đã thực hiện đề tài khoa học cấp huyện: “Ứng dụng và triển khai thực nghiệm quy trình sản xuất nấm xanh (Metarhizium anisopliae) phòng trừ rầy nâu hại lúa tại nông hộ vụ đông xuân 2010-2011”.

Qua kết quả thử nghiệm cho thấy, quy trình nhân nuôi nấm xanh tại nông hộ dễ thực hiện, có thể triển khai áp dụng rộng rãi trong nông dân. Hiệu quả phòng trừ rầy nâu trên đồng ruộng là rất cao, góp phần khắc phục hiện tượng bộc phát tái rầy nâu ở lứa sau, nhất là chi phí rất thấp so với việc dùng thuốc BVTV. Kỹ sư Nguyễn Văn Hồng cho biết, quy trình sản xuất nấm xanh như sau: gạo ngâm nước trong 1 giờ. Sau đó để gạo ráo nước và cho vào bọc ni-lông, (khoảng 0,5kg/bọc); rồi hấp thanh trùng bằng nồi nhôm trong khoảng từ 1 giờ đến 1 giờ 30 phút (đun bằng củi hoặc than đá). Sau khi hấp khử trùng xong để các bọc cho nguội, rồi cấy nấm gốc (giống cấp 1) vào từng bọc. Cấy xong đem ủ nấm trong điều kiện nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C. Trong thời gian 3 ngày đầu ủ nấm phải lắc bọc 3 lần/ngày; sau đó mỗi ngày lắc ít nhất một lần, để tạo sự thông thoáng cho nấm phát triển. Sau khi cấy nấm khoảng 10 đến 14 ngày thì đem sử dụng được. Cách sử dụng nấm xanh trong phòng trị rầy nâu trên lúa là sau khi cấy nấm, quan sát bọc nấm, thấy hạt gạo nhỏ dần và có nấm xanh bao phủ hết hạt gạo (khoảng 10 -14 ngày) thì đem phun xịt trên đồng ruộng. Thời điểm phun xịt là khi phát hiện thấy rầy cám xuất hiện, phun càng sớm càng tốt. Mức độ phun từ 2 đến 3 lần/vụ. Liều lượng sử dụng 5 bọc/ha (mỗi bọc 0,5 kg). Mỗi bọc pha 4 bình (loại 16 lít). Khi cho chế phẩm nấm xanh vào bình, pha thêm 5 cc chất bám dính; phải rửa sạch bình trước khi phun chế phẩm. Thời gian phun vào buổi chiều mát; khi phun chế phẩm nấm xanh đi chậm và phun kỹ vào gốc lúa.

Rầy nâu gây hại trên cây lúa

Về kết quả thử nghiệm, trong vụ đông xuân 2010-2011 vừa qua, Trạm BVTV Bến Cầu phối hợp các ngành chức năng và nông dân nuôi cấy nấm xanh 3 đợt với số lượng 450 bọc và phun thí nghiệm 3 đợt, trên diện tích 1,5 ha, với 30 hộ nông dân ở hai xã An Thạnh và Lợi Thuận tham gia. Qua số liệu ghi nhận được từ các mô hình tại các xã An Thạnh và Lợi Thuận cho thấy, để hạn chế rầy nâu có hiệu quả, nông dân có thể phun xịt chế phẩm nấm xanh 2 lần, hoặc 3 lần/vụ lúa và phun thật sớm. Về hiệu quả kinh tế sử dụng nấm xanh trừ rầy nâu có thể tiết kiệm được từ 500.000 đồng đến 900.000 đồng/ha, so với phun thuốc hoá học. Mặt khác áp dụng nấm xanh là biện pháp sinh học trong quản lý dịch hại, ngoài lợi ích kinh tế, nó còn tạo ra sản phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khoẻ cộng đồng…

D.H