Pháp luật   Bạn đọc

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bến Cầu: Tiểu thương “chê” chợ, ra đường buôn bán 

Cập nhật ngày: 03/07/2023 - 14:39

BTN - Hầu hết đều “chê” ngôi chợ và đổ ra các tuyến đường nêu trên để buôn bán. Cả khu nhà lồng chỉ còn lại vài tiểu thương “bám trụ”, quang cảnh đìu hiu.

Tiểu thương buôn bán lấn chiếm gần như toàn bộ lòng đường vào khu phố 1, thị trấn Bến Cầu (ảnh chụp ngày 30.6.2023).

Báo Tây Ninh có nhận được đơn của một số tiểu thương chợ thị trấn Bến Cầu (huyện Bến Cầu), phản ánh về tình trạng nhiều năm qua hầu hết tiểu thương bỏ chợ ra đường buôn bán. Việc này gây mất an toàn giao thông tại khu dân cư trung tâm Thị trấn, làm ảnh hưởng đến nguồn khách của những tiểu thương buôn bán trong khu nhà lồng của chợ.

Theo quan sát vào sáng 30.6, có rất đông người bày bán đủ các loại mặt hàng ngay trên con đường hướng vào khu phố 1, thị trấn Bến Cầu. Thậm chí, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường còn diễn ra ngay trên trục đường chính ngang qua trung tâm huyện.

Cách khu chợ tự phát trên vài căn nhà là chợ Thị trấn, được đầu tư xây dựng khá quy mô, với kết cấu nhà lồng kiên cố và các công trình phụ phục vụ cho hoạt động buôn bán của tiểu thương. Thế nhưng, hầu hết đều “chê” ngôi chợ và đổ ra các tuyến đường nêu trên để buôn bán. Cả khu nhà lồng chỉ còn lại vài tiểu thương “bám trụ”, quang cảnh đìu hiu.

“Hầu hết tiểu thương đều kéo ra đường buôn bán, người đi chợ cũng mua hàng tại đó chứ không vào khu nhà lồng. Những tiểu thương còn trụ lại trong chợ buôn bán ế ẩm. Tôi kiến nghị chính quyền sớm có giải pháp lập lại trật tự buôn bán tại khu vực này, vận động các tiểu thương đang buôn bán ngoài đường vào chợ hoạt động kinh doanh theo đúng mục đích thành lập chợ, để mọi người cùng bán được hàng”- chị Võ Thị Kim Tuyền, tiểu thương chợ thị trấn Bến Cầu nêu ý kiến.

Theo ông Trịnh Văn Huynh- tiểu thương chợ Thị trấn, có thể một số tiểu thương “chê” chợ vì cơ sở vật chất không đạt, bố trí thiếu khoa học. Cụ thể, đường nội bộ trong khu chợ được thiết kế khá chật hẹp; các tiểu thương tại khu vực đoạn trước nhà lồng tự ý thiết kế vật che chắn sạp để buôn bán và cất giữ đồ, che khuất tầm nhìn của khách đi chợ đối với các sạp phía sau. Rối nhất là khu mặt tiền nhà lồng chợ, tại đây hiện có nhiều tiểu thương dựng sạp buôn bán án ngữ cửa chợ, làm người đi đường nhìn vào không thấy chợ và tất nhiên sẽ không ghé vào chợ.

Bà Lý Thị Nhã- tiểu thương chợ thị trấn Bến Cầu góp ý, cơ quan chức năng cần cơ cấu lại ngôi chợ này. Theo đó, cần phân lô lại các sạp theo hướng hợp lý hơn; giải phóng các vật cản tầm nhìn trước mặt tiền nhà lồng chợ để khách đi ngoài đường nhìn vào thấy chợ. Lối đi nội bộ trong khu nhà lồng từ trước tới sau cần được nới rộng cho thông thoáng hơn.

Tổ chức đấu giá lại việc cho thuê sạp (chợ đã hết hợp đồng cho tiểu thương thuê sạp từ năm 2021), trong đó quy định rõ việc che chắn các sạp sao cho không gây mất tầm nhìn đến các sạp khu vực phía sau nhà lồng. Kiểm soát chặt chẽ việc tiểu thương đăng ký kinh doanh mặt hàng và vị trí bán hàng, tránh tình trạng liên tục thay đổi mặt hàng và vị trí buôn bán.

Buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường ngay trên trục đường chính qua khu trung tâm hành chính của huyện (ảnh chụp ngày 30.6.2023).

Ông Phan Văn Hiền- Trưởng Ban Quản lý chợ thị trấn Bến Cầu đồng thuận với ý kiến của tiểu thương về tình trạng ngôi chợ bị che khuất mặt tiền. Cũng như cần phân lô, sắp xếp lại một số sạp trong nhà lồng để tạo sự thông thoáng, tránh che khuất tầm nhìn chung. Riêng vấn đề chấn chỉnh tình trạng tiểu thương buôn bán ngoài đường, cần sự vào cuộc từ nhiều phía. Ban Quản lý chợ cũng đã được UBND thị trấn Bến Cầu thông báo về hướng giải quyết sắp tới.

 Cùng ngày 30.6, ông Nguyễn Phú Hoà- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Bến Cầu cho biết, chợ Thị trấn đã hết hạn cho thuê sạp từ tháng 4.2021. Hiện tại, chính quyền địa phương đã lập dự án sửa chữa lại chợ, có bảng phân lô, thiết kế... UBND huyện đã phê duyệt chủ trương sửa chợ.

Tuy nhiên, hiện các quy định và hướng dẫn về phân lô, cho thuê liên quan đến chợ chưa được cấp có thẩm quyền ban hành chính thức nên chưa có căn cứ để chính quyền địa phương tiến hành các bước tiếp theo. Ngay sau khi các quy định và hướng dẫn này được UBND tỉnh thông qua, chính thức ban hành, UBND Thị trấn sẽ sửa chữa chợ theo dự án đã lập.

Ông Hoà còn cho biết thêm, theo dự án, có 3 tuyến đường chính vào chợ, một tuyến chính giữa rộng 4m; hai tuyến hai bên, mỗi tuyến rộng 3m. Mặt khác, các sạp trong chợ sẽ được sắp xếp theo hướng không có nhiều đường giống bàn cờ như hiện trạng, tạo sự thông thoáng cho tiểu thương dễ buôn bán.

Trong đó có quy định rõ khu vực nào thì bán loại mặt hàng gì để lập lại trật tự, ổn định kinh doanh tại chợ Thị trấn. Trước mắt, UBND Thị trấn đã mời Ban Quản lý chợ và Công an Thị trấn lên làm việc, thông báo cho tiểu thương được biết chậm nhất đến ngày 3.7.2023 phải di dời vào chợ buôn bán.

Thiết nghĩ, trong khi chờ các vấn đề trên được giải quyết, những tiểu thương buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường tại khu vực gần chợ Thị trấn cần nghiêm chỉnh chấp hành theo sự hướng dẫn, sắp xếp của chính quyền địa phương vào chợ buôn bán, nhằm bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan khu dân cư trung tâm thị trấn.

Quốc Sơn