Bến Cầu: Vì sao quyết định của UBND huyện đã 2 năm nhưng chưa được thi hành?

Cập nhật ngày: 21/12/2011 - 08:17

Bà Ngô Ánh Nguyệt, 64 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Đậu, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM gởi đơn đến Báo Tây Ninh thắc mắc về việc giải quyết đơn khiếu nại tranh chấp đất giữa bà và bà Lê Thị Xẩm, huyện Bến Cầu như sau:

Ngày 24.12.2009, Quyết định số 3465/QĐ-UBND của UBND huyện Bến Cầu do ông Nguyễn Thanh Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện ký cho biết, nguồn gốc đất mà bà Nguyệt khiếu nại là của ông Nguyễn Văn Miêng và bà Vương Thị Rớt (là cha mẹ của bà Nguyễn Thị Tác). Diện tích khoảng 3,4 ha, trong đó có khoảng 2,4 ha điều, đậu còn lại khoảng 1 ha đất hương quả (trồng rừng và mồ mả). Đất toạ lạc tại ấp Long Tân, xã Long Giang, huyện Bến Cầu. Khoảng năm 1975, gia đình ông Miêng và bà Rớt về đây sinh sống và có xin kê khai số đất này với chính quyền địa phương, nhưng chưa được UBND xã xác nhận. Năm 1977, ông Miêng và bà Rớt để lại số đất này cho bà Tác sản xuất. Bà Tác là mẹ bà Nguyệt. Đến năm 1979, do chiến tranh biên giới không sản xuất được nên bà Tác làm giấy uỷ quyền lại cho ông Vương Văn Kiểm là chồng bà Lê Thị Xẩm trông nom, sản xuất trên đất để giữ đất cho bà Tác (có giấy uỷ quyền nhưng không có chứng thực).

Trong quá trình sử dụng 3,4 ha đất của bà Tác, ông Kiểm đã cất nhà ở trên diện tích đất nói trên đồng thời cho các con của mình cất nhà gồm Vương Thị Nhóm, Vương Ngọc An. Từ năm 1979, khi bà Tác làm giấy uỷ quyền cho ông Kiểm thì gia đình ông Kiểm đã sản xuất và cất nhà, trồng cây ăn trái. Đến khi ông Kiểm chết, vợ ông là bà Xẩm cùng các con tiếp tục sản xuất và quản lý đất cho đến ngày nay. Ngày 15.10.1996, Ban hoà giải xã Long Giang tiến hành hoà giải nhưng kết quả không thành. Lý do gia đình bà Nguyệt yêu cầu bà Xẩm dời nhà trả lại đất , còn phía bà Xẩm không đồng ý. Ngày 24.9.2007, ban hoà giải xã Long Giang tiếp tục hoà giải nhưng vẫn không thành. Ngày 7.7.2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường tổ chức đối thoại giữa hai bên. Sau khi đối thoại xong, UBND huyện quyết định: Công nhận cho bà Nguyệt được quyền sử dụng phần đất có diện tích 33,398,7m2. Công nhận cho bà Xẩm cùng các con bà Xẩm phần đất có diện tích 1.051,76m2. Về cây ăn trái, vật kiến trúc trên đất giữa bà Nguyệt và bà Xẩm tự thoả thuận, nếu thoả thuận không thành thì khởi kiện tại TAND huyện Bến Cầu. Mặc dù có quyết định của UBND huyện Bến Cầu nhưng theo bà Nguyệt thì đến nay đã hai năm trôi qua, mẹ con bà Xẩm vẫn ở trong phần đất của bà, không chịu giao trả đất cho gia đình bà.

Bà Nguyệt đã gửi đơn nhờ chính quyền địa phương giải quyết nhưng đến nay, Quyết định số 3465/QĐ-UBND của huyện Bến Cầu vẫn chưa được thực hiện. Rất mong UBND huyện Bến Cầu sớm xem xét và giải quyết yêu cầu chính đáng của bà Nguyệt.

BẢO GIANG