Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bến En - Tuyệt tác hồ trên núi

Cập nhật ngày: 14/09/2012 - 04:53

Vườn quốc gia Bến En, tỉnh Thanh Hóa (cách thành phố Thanh Hóa khoảng 45km về phía Tây Nam) là khu bảo tồn các nguồn gen động, thực vật quý hiếm không chỉ phục vụ cho nghiên cứu khoa học mà còn là một nơi tham quan, du lịch, nghỉ mát rất lý tưởng...

Với quần thể 21 đảo lớn nhỏ, đến Bến En bạn có thể dùng thuyền đi tham quan các đảo và tận hưởng không khí mát mẻ và trong lành.

Được bao bọc giữa vùng đồi núi của hai huyện Như Xuân và Như Thanh, Vườn quốc gia Bến En có tổng diện tích tự nhiên hơn 160 nghìn ha với 30 nghìn ha rừng vùng đệm; chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình ở đây chỉ ở mức 23 độ C. Vườn có hệ thực vật gồm 462 loài, 125 bộ.

Hoàng hôn tuyệt đẹp trên hồ Bến En.

Theo ông Lê Đức Giang, Giám đốc Vườn quốc gia Bến En, đây là trung tâm phân bổ của giống lim xanh, đặc hữu nổi tiếng ở Việt Nam, có cây tuổi thọ đến vài trăm năm với đường kính gần 3m. Ngoài ra còn có các loài cây gỗ quý hiếm như chò chỉ, vù hương, sến mật, vàng tâm, lim, xẹt, lát hoa, trai lý... ; những nhóm cây thân mềm như song, mây, giang, tre; họ cây có dầu như trẩu, sến, màng tang... Đặc biệt phong phú là có trên 300 loài cây dược liệu.

Bến En có hệ thống động vật như culi, nhiều loài rắn và nhện quý hiếm được ghi trong sách đỏ về động vật. Đặc biệt Bến En có rất nhiều loài chim đến di trú theo mùa.

Hệ động vật ở đây cũng rất đa dạng. Đây là nơi ẩn náu rất thuận lợi cho nhiều nhóm côn trùng, các loài chim, các loài gặm nhấm, móng guốc và các loài thú ăn thịt phát triển, sinh sôi. Kết quả nhiều đợt khảo sát, điều tra cho thấy Vườn quốc gia Bến En có 50 bộ, 177 họ, 216 giống và hơn 1.000 loài động vật, trong đó có 91 loài thú, 201 loài chim, 54 loài bò sát, 31 loài ếch nhái, 68 loài cá, 499 loài côn trùng.

Có nhiều loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ như voi, bò tót, gấu ngựa, báo lửa, khỉ mặt đỏ, vượn bạc má, rùa vàng...

Vài năm gần đây, với những đề tài nghiên cứu khoa học như: “Bảo tồn nguồn gen một số loài cây quý hiếm ở Vườn quốc gia Bến En”, “Nghiên cứu quá trình phục hồi rừng sau nương rẫy ở Vườn quốc gia Bến En”… Vườn đã thu hút hàng trăm nhà nghiên cứu, nhà khoa học về động vật, thực vật trong nước và quốc tế đến tham quan, nghiên cứu.

Du ngoạn hồ sông Mực du khách sẽ thỏa thích khám phá rừng nguyên sinh và thử cảm giác mạnh cùng với những tay chèo thuyền cừ khôi vùng sông nước và thưởng thức những loài cá đặc sản của hồ Bến En.

Du ngoạn hồ sông Mực du khách sẽ thỏa thích khám phá rừng nguyên sinh và thử cảm giác mạnh cùng với những tay chèo thuyền cừ khôi vùng sông nước và thưởng thức những loài cá đặc sản của hồ Bến En.

Trong Vườn Quốc gia này còn có hồ Sông Mực với diện tích 4.000 ha, sâu hàng chục mét, hồ là thủy vực của bốn con suối lớn trong vùng. Hồ Sông Mực còn chia ra làm hai hồ, hồ Thượng rộng hơn 3.000 ha và hồ Hạ rộng chừng 800 ha.

Trên mặt hồ có 24 hòn đảo lớn, nhỏ tạo nên một bức tranh sơn thủy hữu tình, lại có thêm nhiều hang động kỳ ảo. Trên các đảo có rừng cây và một số giống chim, thú do con người nuôi dưỡng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.

Bến En như một bức tranh sơn thủy hữu tình.

Cuộc sống sinh hoạt thường nhật của cư dân Bến En sống ven hồ rất hòa đồng và gần gũi với thiên nhiên. Đánh bắt tôm trên lòng hồ bằng hình thức đánh bắt cổ truyền này vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo sự phát triển cho các loài thủy sản trong lòng hồ.

Bến En có hệ thống động vật như culi, nhiều loài rắn và nhện quý hiếm được ghi trong sách đỏ về động vật. Đặc biệt Bến En có rất nhiều loài chim đến di trú theo mùa.

Vườn Bến En đang lập dự án xây dựng vườn thành nơi du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế. Với những thế mạnh và tiềm năng du lịch vốn có về hồ nước, đảo, rừng, sông, suối, hang động... Vườn quốc gia Bến En sẽ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng.

Bến En được du khách đã từng đến đánh giá là “Nàng công chúa ngủ trong rừng” bởi vẻ đẹp sông nước hoang sơ trên mỗi cung đường khám phá.

 

Theo VNN