Gạo nếp là loại thực phẩm có
giá trị dinh dưỡng cao, chứa protein, tinh bột, đường, vitamin nhóm B (có nhiều
trong cám gạo) và chất vô cơ. Gạo nếp thường được dùng nấu xôi, chè, làm bánh
(bánh khảo, bánh chưng, nếp, bánh gai, bánh nướng…). Đặc biệt, gạo nếp còn có
tác dụng chữa bệnh mà ít người biết đến.
Theo Đông y, gạo nếp vị
ngọt, tính ôn, vào tỳ vị và phế. Có tác dụng bổ trung, ích khí, kiện tỳ, cố biểu
chỉ tả. Dùng cho các chứng tiểu đường, tự hãn, tiểu dắt, di niệu, tiêu chảy.
Liều dùng hằng ngày khoảng 50 – 200g bằng cách rang, sấy, tán bột…
Rượu nếp
là món ăn rất được ưa chuộng, tác dụng kiện tỳ, bổ khí, khai vị.
Gạo nếp làm thuốc:
- Chữa nôn mửa không ngừng:
gạo nếp 20g, gừng tươi 3 lát. Gạo nếp sao vàng, sắc cùng với gừng lấy nước uống.
- Chữa viêm loét dạ dày - tá
tràng: gạo nếp 10g, mai mực 10g, cam thảo 10g, bằng sa phi 5g, mẫu lệ nung 10g,
hoàng bá 10g, kê nội kim 10g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống ngày 1 thang
- Chữa liệt dương: cám nếp
12g, hoài sơn 12g, đinh lăng 12g, ý dĩ 12g, hoàng tinh 12g, hà thủ ô 12g, kỷ tử
12g, long nhãn 12g, trâu cổ 8g, cao ban long 8g, sa nhân 6g. Để riêng cao ban
long; các vị khác sắc lấy nước, hòa tan cao và uống trong ngày.
Món ăn - bài thuốc có gạo
nếp:
- Rượu nếp (cơm rượu): cách
làm đơn giản, nấu cơm nếp lứt (gạo xay) rồi trộn với men cơm rượu, ủ vài ba hôm,
qua quá trình lên men ta được cơm rượu. Mỗi ngày ăn một bát con cơm rượu có tác
dụng kiện tỳ, bổ khí khai vị.
- Nước gạo nếp rang: gạo nếp
1kg. Ngâm nước một ngày đêm, thay nước vài ba lần, đem vo rửa sạch, phơi nắng
hoặc sấy khô, sao vàng và tán bột để sẵn. Khi dùng hòa với nước sôi, chút đường
uống. Dùng cho các trường hợp nôn ói như trào ngược dạ dày - thực quản, hẹp môn
vị, rối loạn do thai nghén...
- Hồ bột gạo nếp, củ mài:
gạo nếp 500g, củ mài 500g. Gạo nếp ngâm nước khoảng 12 tiếng, vo rửa sạch, để
khô, sao tán bột. Củ mài sao qua, tán bột. Mỗi lần lấy mỗi thứ 1 thìa, thêm
đường và bột hồ tiêu dùng nước sôi khuấy đều. Ăn bữa sáng khi đói. Dùng cho
người cao tuổi, trẻ em ăn kém suy nhược hoặc do bệnh tiêu chảy lâu ngày ăn kém.
- Chè gạo nếp, đậu đỏ: gạo
nếp 50g, đậu đỏ 50g, cám gạo 50g, đường vừa ăn. Nấu thành chè ăn. Chữa bệnh tê
phù.
Kiêng kỵ:
người bị bệnh đàm kết, phong, nhiệt nên hạn chế dùng.
Theo
TS. Nguyễn Đức Quang (SK&ĐS)