Bệnh đau mắt đỏ có nguy cơ gia tăng, lan rộng trong cộng đồng

Cập nhật ngày: 27/09/2013 - 05:39

Ngày 26.9, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo giám sát của Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, hiện nay một số địa phương khu vực miền Bắc, miền Trung và miền Nam đang xuất hiện nhiều bệnh nhân đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) do vi rút Adeno. Bệnh có nguy cơ gia tăng, lan rộng trong cộng đồng.

Để chủ động phòng, chống không để dịch bùng phát, Cục Y tế dự phòng đã có công văn khẩn số 865/DP-DT gửi Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường công tác phòng chống dịch đau mắt đỏ. 

 

Bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương khám mắt cho bệnh nhân trong đợt dịch đau mắt đỏ của Hà Nội tháng 9.2013. Ảnh:Đỗ Thoa 

Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Viện trưởng các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến ổ dịch bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn quản lý, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường học; tổ chức hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng chống, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp bị bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về các biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ tại cộng đồng như: rửa mặt hàng ngày bằng khăn mặt riêng với nước sạch, không dùng chung vật dụng nhất là khăn mặt, kính mắt và các đồ dùng có thể bị nhiễm các chất xuất tiết của bệnh nhân (như: thau, chậu rửa mặt, bát, thìa, cốc, chén...) và tránh tiếp xúc với bệnh nhân đau mắt đỏ; đặc biệt là tại các phòng khám mắt.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị, Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẵn sàng cung cấp thuốc, vật tư, hoá chất chống dịch; hỗ trợ kịp thời địa phương, đơn vị triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch; chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân; tăng cường công tác kiểm soát lây nhiễm tại bệnh viện theo đúng qui định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm y tế dự phòng để điều tra, xử lý ổ dịch.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tăng cường kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật cho các địa phương, đơn vị trong việc giám sát, xử lý ổ dịch và báo cáo tình hình dịch về Cục Y tế dự phòng./.

Theo Báo điện tử Đảng cộng sản