BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bệnh lạ xuất hiện làm chết hàng loạt cây cao su

Cập nhật ngày: 30/06/2010 - 05:47

(BTNO) - Gần đây, tại các vườn cây cao su tiểu điền thuộc các xã Thạnh Bắc (huyện Tân Biên), Tân Bình, Ninh Thạnh (Thị xã), Suối Đá (huyện Dương Minh châu) tỉnh Tây Ninh đang phát sinh một loại bệnh lạ, gây chết đứng hàng loạt cây cao su đang trong thời kỳ cho thu hoạch mủ.

Theo ông Phạm Huỳnh Chính, tại ấp Tân Trung, xã Tân Bình, Thị xã cho biết, ông có 10 ha cao su gần 7 năm tuổi, trong đó có 30% đã nhiễm bệnh. Hiện tượng ban đầu của loại bệnh này là trên thân cây cao su nổi mụt bằng đầu chiếc đũa ăn (dân địa phương còn gọi là bệnh mụn cóc). Sau đó mầm bệnh lớn dần và lan nhanh ra toàn thân cây; sau một tuần bị nhiễm bệnh, năng suất cho mủ của cây giảm từ 10-20%, nếu không phòng trị kịp thời, sau 3 tháng da cây khô dần, bong vỏ và chết. Ông Chính cho biết thêm, loại bệnh này dễ nhiễm trên loại giống IR4 (còn gọi là Riêu 4), ít nhiễm trên các loại giống khác và bệnh thường phát triển mạnh vào mùa mưa, phát tán theo hướng gió và đường nước mưa.

Theo một chuyên gia nghiên cứu về các loại nắm bệnh trên cây cao su (thuộc Tập đoàn cao su Việt Nam), hiện tượng kể trên là do vườn cây cao su bị nhiễm một loại nấm có tên khoa học là Botryodiplodia theopeomadepat, trước đây thường gây bệnh trên cây ca cao. Về cách phòng trị, chỉ dùng thuốc trừ nấm CARBENZIM tỷ lệ 5% (100 lít nước pha với 1/2 lít thuốc), phối hợp với dung dịch keo bám để tăng hiệu quả của thuốc. Một tuần có thể xịt 2 lần và xịt đều từ gốc đến ngọn của cây cao su. Sau khi điều trị, các mụn cóc sẽ vỡ ra, da cây cao su phục hồi dần, năng suất mủ sẽ tăng trở lại.

Lê Đức Hoảnh

 


 
Liên kết hữu ích