Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Bí ẩn dịp Giáng sinh tại Anh

Cập nhật ngày: 08/01/2012 - 03:05

Làng Kingsclere tại hạt Hampshire, Anh. Ảnh: ALAMY.

Vòi hoa sen, hệ thống sưởi, chuông cửa và thậm chí khóa xe hơi trong một làng tại Anh đột ngột "đình công" khiến người dân trong làng bối rối.

Hiện tượng lạ xảy ra trong làng Kingsclere gần đồi Watership Down trong hạt Hampshire. Chris Smith, một người sử dụng công nghệ nhận dạng bằng sóng vô tuyến (RFID) để điều khiển các thiết bị trong nhà, gọi một kỹ sư tới nhà vào ngày Giáng sinh vừa qua vì vòi hoa sen trong buồng tắm và hệ thống sưởi của ông không hoạt động. Khi kỹ sư tới nhà Smith, anh ta bấm chuông, song chẳng có âm thanh nào vang lên. Vì vậy anh ta phải gọi điện thoại cho Smith để ông mở cửa, Newbury Weekly News đưa tin.

Trong lúc kiểm tra hệ thống sưởi, kỹ sư phát hiện trục trặc ở bộ phận nhận tín hiệu radio. Khi tới chiếc xe bên ngoài để lấy dụng cụ, người kỹ sư không thể mở cửa chiếc xe bằng thiết bị điều khiển từ xa. Vì thế anh ta phải dùng tay để mở nó. Sau đó người kỹ sư thay ba bộ phận nhận sóng vô tuyến của hệ thống sưởi, song nó vẫn không hoạt động. Anh ta kết luận một thiết bị phát sóng nào đó bên ngoài ngôi nhà đã gây nên sự cố. Vì thế chắc chắn những nhà khác cũng chịu tác động của thiết bị đó.

Khi Smith sang những nhà sử dụng công nghệ nhận dạng qua sóng vô tuyến gần nhà ông, họ cũng phàn nàn về hiện tượng tương tự và tỏ ra hoang mang. Nhưng tới hôm 27/12, những thiết bị trong nhà Smith và những nhà khác đột ngột hoạt động trở lại.

Làng Kingsclere nằm gần căn cứ quân sự Aldermanston – nơi chế tạo và bảo dưỡng đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa Trident. Vì thế Chris suy đoán những thử nghiệm vũ khí hạt nhân bí mật trong căn cứ Aldermaston là nguyên nhân khiến các hệ thống sử dụng công nghệ RFID tê liệt.

“Thông thường hiện tượng như thế xảy ra do một thiết bị truyền tín hiệu vô tuyến tới các thiết bị khác trong nhà”, Chris nói.

Theo VNE