Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bí ẩn ngọn lửa “ma” ngàn năm không tắt

Cập nhật ngày: 18/05/2013 - 05:39

Ngọn lửa bất diệt ở thác nước Eternal Flame, thuộc công viên ChestnutRidge, phía Tây New York (Mỹ) đang khiến các nhà khoa học hết sức đau đầu.

Các nhà khoa học thừa nhận không rõ nguồn chất duy trì ngọn lửa mà theo người dân bản địa thì ngọn lửa này đã cháy suốt cả ngàn năm nay.

Được biết, có hàng trăm ngọn lửa "tự nhiên" trên thế giới không ngừng cháy nhờ lượng khí gas sinh ra từ đá phiến sét, những khối đá cổ xưa, cực kỳ nóng bên dưới nó. Nhiệt độ ở mức trên 100 độ C đã phá vỡ các phân tử cacbon trong đá phiến sét và phản ứng này tạo ra một loại khí đốt tự nhiên.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng trường hợp ngọn lửa ở New York cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của Arndt Schimmelmann và các đồng nghiệp ở Đại học Indiana (Mỹ) cho thấy, những tảng đá bên dưới công viên Chestnut Ridge không đủ nóng để phản ứng này xảy ra. Điều đó đồng nghĩa với việc khí gas duy trì ngọn lửa sinh ra từ một quá trình khác. Họ thừa nhận không thể xác định chính xác quá trình này.

“Những tảng đá tại đây chỉ có nhiệt độ của một "tách trà". Hơn nữa, đá phiến sét có niên đại không nhiều như mong đợi. Có nghĩa là khí đốt cung cấp cho ngọn lửa New York hoàn toàn khác những ngọn lửa vĩnh cửu trên thế giới. Chúng tôi hiện vẫn tiếp tục nghiên cứu để giải đáp bí ẩn này”, Schimmelmann cho hay.

Được biết, ông Schimmelmann và đồng nghiệp cũng vừa khám phá ra một ngọn lửa vĩnh cửu khác tại công viên Cook Forest ở Tây Bắc bang Pennsylvania, Mỹ. Ngọn lửa vĩnh cửu này được đốt cháy bởi một giếng gas cũ.

Nhóm nhà khoa học này đã công bố những phát hiện của họ trong một công trình nghiên cứu trên ấn bản tháng 5 của tạp chí Marine and Petroleum Geology.

Theo 24h