Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bí ẩn sửng sốt đá biết “dậy thì”

Cập nhật ngày: 01/01/2014 - 06:03

Loại đá trovants ở Rumani là một loại đá bí ẩn và đang khiến các nhà khoa học thế giới hết sức tò mò.

Loại đá trovants được tìm thấy ở làng Costesti của Rumani. Loại đá lạ này có khả năng mọc lên như nấm sau mưa và phình to dần ra mà không có gì “giúp sức”. Chúng có thể phình to như một cơ thể sống.

Từ trovant nghĩa là “cát xi măng”. Thực tế, những vụ động đất tạo ra loại đá lạ này đã xảy ra cách đây 6 triệu năm trước.

Đá trovant chỉ mọc khi có nước mưa. Bình thường chúng chỉ có kích thước 6 - 9 mm nhưng khi có nước vào chúng phình to lên đến 6 - 10 mét. Vài hòn đá thậm chí biết chuyển động. Cắt đôi hòn đá ra thì thấy có những vòng gân bên trong như một thân cây.

Người ta cho rằng đá trovant gồm lõi là đá và vỏ là cát đặc biệt. Sau khi có mưa lớn, đá khô nhỏ hút mưa và phình to ra. Các nhà khoa học hiện đang tìm hiểu về sự hình thành của đá trovant.

Các khối hình nhỏ khác nhau: bầu dục hoặc sần sùi như những đốm mụn xuất hiện trên mặt của các phiến đá. Rất nhiều người, thậm chí là người dân địa phương, cảm thấy vô cùng thích thú trước hiện tượng kỳ lạ này. Đặc biệt là sau các cơn mưa to, các khối đá bắt đầu “sống dậy”. Người ta gọi chúng là “những phiến đá đang lớn”.

Vào năm 2006, người ta đã cho xây dựng một bảo tàng để trưng bày những phiến đá đặc biệt này. Bên trong và bên ngoài của Bảo tàng Trovants ở ngôi làng Costesti thuộc vùng Valcea, du khách có thể thấy nhiều hòn đá Trovant với đủ mọi hình thù và kích cỡ.

Theo Khampha