Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bí ẩn xung quanh thành phố mất tích mới

Cập nhật ngày: 08/04/2013 - 05:37

Các nhà khảo cổ học Anh khai quật được một quần thể rộng lớn, nghi ngờ là thành phố cổ. Khu vực khai quật gần thành phố cổ Ur, miền Nam Iraq. Theo một số kết luận ban đầu thì đây được cho là nhà lễ của Abraham, cha của Đạo Do Thái, Kito giáo và Hồi giáo.

Các nhà khảo cổ học tích cực với công việc khai quật

Khi phát hiện, các nhà khảo cổ học ước lượng thành phố này đã có khoảng 4.000 năm tuổi – tương đương với độ tuổi của Abraham. Chính điều này đã dấy lên những luồng thông tin cho rằng, khu vực này có liên quan trực tiếp đến một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử tôn giáo thế giới.

Toàn bộ khu vực này được phát hiện bởi nhóm nghiên cứu thuộc khoa Khảo cổ học trường đại học Manchester và người đứng đầu là Stuart Campbell.

Một mẫu vật được tìm thấy trong đợt khai quật này.

Và một mẫu vật trước đây từng được tìm thấy.

Khu vực khai quật có diện tích tương đương một sân bóng với kích thước mỗi bề khoảng 80m.

Theo tiến sĩ Campbell thì khu phức hợp dạng này cực kỳ hiếm và nó khá phổ biến khoảng năm 2.000 trước Công nguyên.

Một trong những cổ vật đặc biệt nhất được phát hiện ở khu vực này là một tấm bảng bằng đất sét trên đó có hình một tín đồ mặc chiếc áo khá rộng.

Khu vực khai quật khá rộng lớn.

Theo cuốn sách Sáng thế kí thì Abraham là người khai sinh thành phố Ur hay còn được gọi là Chaldees trước khi ông di chuyển về vùng Đất thánh.

Tuy nhiên, hiện tại các nhà khảo cổ học chưa chắc chắn liệu đây có phải là thành phố cổ hay không. Hiện họ đang so sánh với các thành phố từng được phát hiện thuộc nền văn minh Lưỡng Hà để có căn cứ quyết định.

 Theo 24h