Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Bí mật hậu trường việc ca sĩ đi… “hát đám cưới”

Cập nhật ngày: 04/04/2016 - 03:50

Việc một sự kiện cá nhân mà có được những ngôi sao tầm cỡ quốc tế đến biểu diễn trước nay vẫn luôn khiến truyền thông và công chúng kinh ngạc, bởi ai cũng hiểu để có được sự góp mặt của những ngôi sao này đòi hỏi một mức cát-sê không hề “tầm thường”.

Tuy vậy, dù hiếm nhưng không phải không có. Trước đây, Jennifer Lopez đã từng biểu diễn tại hôn lễ của một tỉ phú Ấn Độ, rapper Drake đã từng hát tại tiệc sinh nhật của một cô bé 13 tuổi con nhà “đại gia”…


Rapper người Canada - Drake - biểu diễn tại tiệc sinh nhật của một cô bé 13 tuổi.

Nhu cầu gây ấn tượng với truyền thông và công chúng là một nhu cầu thường thấy ở những người thuộc giới thượng lưu, siêu giàu trong mọi xã hội. Vì vậy, tần xuất các nghệ sĩ lớn tới biểu diễn tại các tiệc cưới, tiệc sinh nhật… cũng đang dần trở nên phổ biến hơn.

Nếu muốn mời được những nghệ sĩ đình đám tới hát tại tiệc cưới, tiệc sinh nhật của mình, bạn cần nắm được đầy đủ nghi thức, “lệ bộ” như dưới đây…

Trước hết, bạn cần liên hệ được với quản lý hoặc người đại diện của nghệ sĩ, nếu không quen biết rộng, bạn có thể nhờ công ty trung gian làm giúp. Ở phương Tây, có khá nhiều công ty môi giới làm việc này.

Sau đó, bạn sẽ được gợi ý nhiều khung giá để lựa chọn cho phù hợp với túi tiền của mình. Hãy chuẩn bị cho những cuộc thương lượng, đàm phán cát-sê.

Có những nghệ sĩ rất cầu kỳ đối với phương tiện di chuyển, phòng khách sạn, chất lượng âm thanh - ánh sáng tại sự kiện… Những chi phí này nằm ngoài cát-sê biểu diễn và chủ nhân bữa tiệc phải trả tất cả. Có những nghệ sĩ chỉ ngồi máy bay khoang hạng nhất, chỉ ở khách sạn 5 sao, chỉ biểu diễn với âm thanh - ánh sáng chất lượng cao…

Thường nghệ sĩ cũng không đi biểu diễn một mình, họ sẽ đưa theo vệ sĩ, stylist riêng… Việc chăm sóc cho ê-kíp đi cùng cũng khá tốn kém.


Nữ ca sĩ Jennifer Lopez biểu diễn tại lễ cưới của tỉ phú Ấn Độ - Sanjay Hinduja.

Tuy vậy, mức chi phí trả cho một nghệ sĩ đến biểu diễn tại một sự kiện cá nhân nhìn chung vẫn thấp hơn rất nhiều so với chi phí mời họ đóng quảng cáo, bởi người nổi tiếng lúc này không phải chịu những trách nhiệm pháp lý và cũng không cần lấy danh dự cá nhân ra để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm.

Hầu hết các ca sĩ hàng đầu của nền công nghiệp âm nhạc thế giới hiện nay đều sẽ nhận lời biểu diễn với mức cát-sê dao động trong khoảng từ 600.000 đô (hơn 13 tỉ đồng) đến 1,5 triệu đô (hơn 33 tỉ đồng), tùy thuộc vào mức độ nổi tiếng của họ.

Nếu có sẵn 1 triệu đô trong tay, gần như chắc chắn là bạn có thể mời được bất cứ nghệ sĩ nào trên thế giới tới hát phục vụ cho riêng mình. Nói “gần như” là bởi trên thế giới, cũng có những nghệ sĩ nói không với việc biểu diễn phục vụ cá nhân, chẳng hạn như nam ca sĩ người Mỹ Bruce Springteen hay ban nhạc Ireland - U2…

Nếu muốn họ nhận lời, bạn sẽ phải chấp nhận cái giá thực sự “trên trời”, chẳng hạn như ban nhạc Rolling Stones sẽ chỉ biểu diễn tại các bữa tiệc cá nhân nếu được trả từ 2-5 triệu đô. Việc có nhận lời biểu diễn hay không, nói chung, vẫn phụ thuộc vào quyết định của bản thân nghệ sĩ, họ có quyền “cành cao”, có quyền “phát giá” theo cách họ muốn.


Nữ ca sĩ người Mỹ Nicole Scherzinger mặc trang phục truyền thống đến dự hôn lễ của tỉ phú người Ấn - Sanjay Hinduja.

Mức giá được đưa ra thường phụ thuộc vào 3 yếu tố. Thứ nhất, nghệ sĩ nổi tiếng đến mức nào? Thứ hai, nghệ sĩ có đang bận rộn với những lịch trình khác không. Thứ ba, bạn muốn nghệ sĩ xuất hiện để làm những gì?

Nếu bạn đòi hỏi tiết mục phải thật hoàn hảo, phải có sự tập dượt giữa ban nhạc và nghệ sĩ từ trước đó, mức giá sẽ khác, nếu bạn chỉ đơn giản muốn nghệ sĩ hiện diện và cất lên tiếng hát, mức giá sẽ khác.

Các nghệ sĩ rất bận rộn, họ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cầu kỳ cho những lời mời biểu diễn tại sự kiện cá nhân. Bất kỳ yêu cầu đặc biệt nào của chủ nhân bữa tiệc cũng đều khiến chi phí cát-sê đội lên.

Những nghệ sĩ “đang lên”, “mới nổi” có thể nhận lời mời biểu diễn trong khung giá “khá mềm”, chỉ từ 50.000 đô (hơn 1 tỉ đồng) đến 150.000 đô (hơn 3 tỉ đồng). Ngoài ra, những nghệ sĩ từng nổi tiếng ở những thập niên trước cũng khá “dễ chịu”.

Việc một nghệ sĩ nổi tiếng biểu diễn tại một sự kiện cá nhân nào đó thường sẽ được các tờ báo đưa tin. Đối với các doanh nhân, việc này rất có lợi bởi họ muốn được truyền thông nhắc tới, nắm bắt được tâm lý này, mức giá “phát ra” đối với lời mời đến từ các tỉ phú, triệu phú cũng thường rất cao, bởi nghệ sĩ hiểu rằng sự xuất hiện của họ là rất quan trọng.


Nam ca sĩ người Mỹ Bruce Springteen không bao giờ biểu diễn tại những sự kiện như tiệc cưới, tiệc sinh nhật.

Người nổi tiếng cũng thường coi việc đi hát đám cưới, hát mừng sinh nhật là một cơ hội để họ vui vẻ, tiệc tùng đôi chút bởi bản thân họ cũng muốn mở rộng quan hệ và không đâu dễ làm quen hơn là những bữa tiệc của giới thượng lưu.

Nghệ sĩ dù nổi tiếng đến mấy cũng vẫn phải lao động nghệ thuật kiếm sống, họ đều vui với những khoản tiền có thể kiếm thêm được một cách chính đáng mà lại không quá nhọc công. Giờ đây, nghệ sĩ không còn kiếm được nhiều tiền từ các sản phẩm âm nhạc nữa, bởi khán giả đều đổ xô lên mạng nghe nhạc số, tác quyền bị vi phạm nhiều, lượng đĩa bán ra chậm…

Họ kiếm chủ yếu từ các tour lưu diễn, đóng quảng cáo, làm kinh doanh và nhận lời biểu diễn tại các sự kiện cá nhân. Đối với tất cả nghệ sĩ trên thế giới này, họ đều có sự tự tôn đối với hình ảnh bản thân, không ai muốn bị xem là “ca sĩ chuyên đi hát đám cưới”, đặc biệt khi sự nghiệp của họ vẫn còn nhiều hứa hẹn.

Ban nhạc Rolling Stones không khép hẳn cánh cửa đối với những lời mời biểu diễn tại lễ cưới, tiệc sinh nhật…, nhưng họ chỉ chấp nhận cân nhắc lời mời nếu cát-sê ở mức 2-5 triệu đô. Đây là con số khó lòng được đáp ứng, nhưng quyền “phát giá” nằm ở nghệ sĩ.

Để bảo vệ hình ảnh của mình, nhiều nghệ sĩ quy định rất khắt khe về những thông tin có thể cung cấp cho truyền thông và công chúng xung quanh sự xuất hiện của họ.

Thường bạn sẽ thấy không có những hình ảnh hay video clip được thực hiện kỳ công ghi lại cảnh một ca sĩ nổi tiếng đi hát đám cưới. Trên mạng chỉ có những hình ảnh, những clip “thô”, được ghi lại bằng điện thoại, đơn giản bởi nghệ sĩ không cho phép chủ nhân bữa tiệc được phát tán rộng rãi hình ảnh của họ.

Dù chỉ xuất hiện chớp nhoáng nhưng mỗi nghệ sĩ đều có đằng sau họ một ê-kíp bảo vệ quyền lợi, bất cứ sự vi phạm nào đều có thể bị quy kết là vi phạm hợp đồng giao kèo.

Cuối cùng, bạn không cần phải là một ai đó “khủng khiếp” lắm mới có thể mời nghệ sĩ nổi tiếng đến biểu diễn phục vụ cho riêng mình, bạn chỉ cần có… một hầu bao đủ lớn và chấp nhận hàng loạt những yêu cầu đi kèm mà nghệ sĩ đưa ra.

Nguồn Dân Trí ( Business Insider/Huffington Post)


Liên kết hữu ích