Thể thao   Bóng đá

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bí mật sau cuộc ra đi của ông Park Hang-seo 

Cập nhật ngày: 23/10/2022 - 14:03

Quyết định chia tay trên thực tế đã được ông Park Hang-seo đưa ra khá lâu trước khi có thông báo chính thức của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF). Trải nghiệm với nghiệp cầm quân, sự tới hạn trên cương vị thuyền trưởng đội tuyển Việt Nam thúc đẩy ông Park lựa chọn ra đi ở đỉnh cao.

Đấy là lựa chọn không nhiều người làm được trong giới bóng đá, dù ai cũng hiểu quy luật “có hợp, có tan” của nghiệp cầm quân. Không mấy ai có thể ra đi khi ở đỉnh cao bởi những cám dỗ về danh tiếng, tiền bạc và quyền lực thường rất khó cưỡng. Ở khía cạnh này, ông Park thực sự được nhiều người trong giới đánh giá cao.

HLV Park Hang-seo.

Trên thực tế nếu nhìn ở khía cạnh chuyên môn, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo đã có bước tiến vượt bậc, cả về chuyên môn cũng như cách thức quản lý đội bóng. Dưới tay ông Park, bóng đá Việt Nam xuất hiện một thế hệ “vàng mười”, gặt hái được mọi danh hiệu cấp độ khu vực và đã chạm mức châu lục. Đó là 2 chiếc HCV các kỳ SEA Games 30-31, cúp vô địch AFF Cup 2018, vào Tứ kết Asian Cup 2019 và Vòng loại cuối World Cup 2022.

Để đạt các thành tích đó, các cầu thủ đã phải hoạt động cật lực. Những bài tập của ông Park luôn rất nặng, đòi hỏi cầu thủ phải nỗ lực không ngừng. Điều này giúp cho đội tuyển Việt Nam trở thành tập thể có sức chiến đấu cao, nhưng phần nào đó cũng khiến những người thường xuyên đá chính rất hao tổn thể lực. Hầu hết các cầu thủ gắn bó lâu năm với ông Park từ giải U23 châu Á 2018 đều gặp chấn thương, với các mức độ khác nhau.

Quyết định làm mới đội tuyển Việt Nam đến từ thực tế đội cần những yếu tố mới để thúc đẩy những bước tiến cao hơn. Cần chú ý, ông Park từng đặt ra mục tiêu buộc các học trò vận động với cường độ cao hơn, chi tiết tới từng quãng đường di chuyển trong mỗi trận đấu. Điều này buộc cầu thủ Việt Nam phải vận động với cường độ lớn hơn và xét yếu tố này, hầu hết có thể đã chạm ngưỡng.

Bản thân ông Park cũng chạm ngưỡng của chính mình khi không thể tạo nên những luồng xung kích mới, lối chơi và chiến thuật mới mẻ. Khi mọi thứ đều tới ngưỡng, đó là lúc buộc phải có sự đổi thay và ông Park chọn quyết định ra đi. Đó là lựa chọn tốt cho cả hai phía.

Những nguồn tin thân cận với ông Park cho biết, ông đã đưa ra lựa chọn từ khá lâu trước khi VFF có thông báo chính thức vừa qua. Nhờ vậy, liên đoàn không quá bất ngờ và đã có sự chuẩn bị cho phương án kế tiếp. Ông Park đã bày tỏ sự mệt mỏi sau quãng dài chịu áp lực trên chiếc ghế vốn rất “nóng” ở khu vực Đông Nam Á. Nhà cầm quân Hàn Quốc vẫn còn khá nhiều kế hoạch về sau, nhưng chọn cách dành thời gian nghỉ ngơi với gia đình. Ông Park đã chia sẻ với một số người thân về quyết định của mình.

Như thường lệ, ông Park Hang-seo đã họp gia đình, tham khảo ý kiến vợ là bà Choi Song-a trước khi quyết định. Và lần này, ông tiếp tục nhận được sự ủng hộ của vợ, giống như cách bà đã ủng hộ ông 5 năm trước đó, mở ra hành trình nhiều kỷ niệm với bóng đá Việt Nam. “Chúng tôi tôn trọng nguyện vọng của HLV Park Hang-seo nên quá trình đàm phán không diễn ra thêm. Bóng đá Việt Nam đã có những bước tiến rất mạnh giai đoạn qua nhưng chúng ta cần chấp nhận thực tế, mọi nền bóng đá luôn cần trải qua những nấc mới trong quá trình phát triển”-một lãnh đạo VFF chia sẻ.

AFF Cup 2022 sẽ là giải đấu cuối ông Park dẫn dắt đội tuyển Việt Nam. Trong 5 năm, ông đã đạt mọi thành tích ở khu vực ngoại trừ một mục tiêu cuối: đánh bại Thái Lan trong một trận đấu chính thức. Nếu có thể giành lại cúp vô địch từ tay đối thủ tại AFF Cup 2022, đó sẽ là một lời chia tay đẹp của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam.

Nguồn TPO