Bị nghỉ việc sai luật, người lao động khởi kiện

Cập nhật ngày: 09/03/2012 - 06:01

(BTNO)- TAND Thị xã vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ khởi kiện về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Phường 3, Thị xã) đối với ông Phạm Văn Mận (56 tuổi, ngụ xã Bình Minh) và ông Nguyễn Hoàng Phi (54 tuổi, ngụ xã Ninh Thạnh). Trong đơn khởi kiện ông Mận và ông Phi trình bày như sau:

Từ năm 2002 – 2011, ông Mận về công tác tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm được phân công làm giám thị, còn ông Phi là giáo viên đứng lớp dạy môn Hoá. Trong quá trình làm việc, hai ông luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vào ngày 21.7.2011, ông Trần Công Toại - Chủ tịch Hội đồng quản trị của nhà trường điều động ông Mận làm công việc bảo vệ. Do sức khoẻ nên ông Mận không đảm bảo trong việc thức đêm. Ông Toại yêu cầu ông Mận nghỉ việc vào ngày 22.7.2011.

Toàn cảnh phiên tòa

Tuy nhiên, những ngày sau đó ông Mận vẫn tiếp tục vào làm việc thì được ông Trần Văn Hoài - hiệu trưởng nhà trường yêu cầu ông Mận làm đơn nghỉ việc để nhà trường giải quyết chế độ.

Cũng như trường hợp ông Mận, ông Nguyễn Hoàng Phi làm việc tại trường từ năm 2002, đến tháng 7.2011 thì được nhà trường yêu cầu làm đơn xin nghỉ việc.

Đến ngày 1.9.2011 ông Mận và ông Phi nhận được quyết định (không số quyết định) do hiệu trưởng Trần Văn Hoài ký cho nghỉ việc. Trong quyết định này ông Hoài có ghi: xét theo đơn xin nghỉ việc ngày… tháng … năm… 20… của ông Nguyễn Hoàng Phi và Phạm Văn Mận (mặc dù hai ông không làm đơn nghỉ việc).

Trong đơn khởi kiện ông Mận và ông Phi yêu cầu được giải quyết bồi thường về chế độ, bồi thường về tinh thần và chi phí tìm việc mới với tổng số tiền của mỗi cá nhân là 24.430.765 đồng.

Văn bản quyết định thôi việc của Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Đại diện uỷ quyền của Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, ông Nguyễn Duy Hoàng khẳng định: nhà trường cho ông Mận nghỉ việc là đúng quy định của pháp luật, vì ông Mận không hoàn thành nhiệm vụ. Còn trường hợp ông Phi thì trước đó nhà trường cũng “ngầm hiểu ý” là ông có ý định nghỉ việc. Ông Hoàng cũng thừa nhận, nhà trường xin rút kinh nghiệm về việc ra văn bản sai thủ tục hành chính. Đại diện nhà trường đồng ý bồi thường 4 khoản mà hai ông Phi và Mẫn đã nêu, trừ hai khoản tiền lương tháng 8 đến tháng 12 năm 2011 và tiền tổn thất tinh thần.

Ông Mận không đồng ý quan điểm của trường, theo ông Mận trong thời giam làm việc tại trường ông Mận luôn hoàn thành nhiệm vụ, năm nào ông cũng được nhà trường công nhận danh hiệu lao động tiên tiến.

Sau khi nghe hai bên tranh luận HĐXX phân tích: việc nhà trường đã thông báo nghỉ việc cho ông Mận trước 45 ngày là đúng quy định của pháp luật; riêng ông Nguyễn Hoàng Phi tự ý nghỉ việc không đến trường vào thời điểm khai giảng năm học mới 2011-2012. Tuy nhiên trong quá trình xét xử cả hai bên không đều không đưa ra được chứng cứ là hợp động lao động, nhà trường cho hai nhân viên nghỉ việc khi không có đơn là sai. HĐXX yêu cầu Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm bồi thường cho ông Mận 17 triệu, ông Phi 16,4 triệu đồng. Việc yêu cầu bồi thường về tinh thần cũng như yêu cầu trả lương từ tháng 8.2011 - 12.2011 là không đúng.

Phiên tòa kết thúc. Đây là một bài học kinh nghiệm trong việc hợp đồng cũng như sử dụng lao động. Hợp đồng lao động cần có, cụ thể, đúng quy trình của Luật lao động, nhằm tránh gây tranh chấp về sau.

SÔNG NINH

 

a