baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bị người yêu quen qua mạng xã hội tống tiền bằng ảnh nóng 

Cập nhật ngày: 12/02/2024 - 09:12

BTNO - Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều vụ lừa đảo, tống tiền liên quan đến việc tìm bạn, hẹn hò trên mạng xã hội.

Nạn nhân đến Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh trình báo sự việc.

Mới đây, đơn vị tiếp nhận sự việc trình báo của một thiếu nữ tên K và một nam thanh niên tên Đ bị các đối tượng dùng ảnh nóng tống tiền. 

Cuối năm 2023, K nhận được lời mời kết bạn từ tài khoản Facebook tên “Thành Đạt”. Qua những lần hai bên trò chuyện, K có để lộ video nhạy cảm.

Sau đó, tài khoản facebook Thành Đạt chặn kết bạn với K. Lúc này, một tài khoản facebook khác gửi lời kết bạn và nói có đoạn video nhạy cảm của K, yêu cầu chuyển 5 triệu đồng sẽ xoá đoạn video đó. Nếu không chuyển, người này sẽ công khai đoạn video nhạy cảm của K lên mạng xã hội.

Tương tự, Đ cũng kết bạn với tài khoản Facebook tên Hằng Ni. Trong thời gian nhắn tin yêu đương, nhiều lần hai bên gọi video để "show hàng" (khoe cơ thể) với nhau thì Đ bị tài khoản Facebook Hằng Ni quay phim và chụp màn hình. Sau đó, đối tượng yêu cầu Đ chuyển tiền, nếu không sẽ dùng những hình ảnh này gửi cho các tài khoản mạng xã hội bạn bè của Đ.

Vì lo lắng bị lộ hình ảnh nhạy cảm cá nhân, Đ đã chuyển 8 triệu đồng vào số tài khoản ngân hàng do đối tượng cung cấp. Thế nhưng, đối tượng không giữ lời xoá hình ảnh mà tiếp tục yêu cầu chuyển thêm 20 triệu đồng. Do không xoay xở tiền được và lo sợ đối tượng không giữ lời hứa nên Đ đến Công an trình báo.

Công an Tây Ninh khuyến cáo người dân cảnh giác, không nên chia sẻ thông tin cá nhân, hình ảnh nhạy cảm qua mạng xã hội, tránh bị lừa đảo tống tiền.

T.N