Bí quyết xem tất cả các loại định dạng video phổ biến

Cập nhật ngày: 09/04/2011 - 06:52

Xem video là một nhu cầu phổ biến cho mọi đối tượng người dùng vi tính hiện nay. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những đoạn phim ưu thích thông qua các trang tìm kiếm trên Internet. Tuy nhiên, chúng được mã hóa dưới nhiều định dạng khác nhau như avi, mp4, flv, mpg, mkv…

Để có thể thưởng thức hết tất cả những định dạng video khác nhau, bạn cần phải cài thêm phần mềm hoặc bộ giải mã video vào hệ điều hành của mình. Sau đây, GenK xin giới thiệu 2 phần mềm xem video tốt nhất và những bộ giải mã video phổ biến hiện nay.

VLC Media Player

Nếu bạn không thích cài thêm các bộ giải mã video vào máy tính (chúng có thể làm máy tính chạy chậm hơn) thì VLC Media Player là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Phiên bản VLC mới nhất hỗ trợ hầu hết tất cả các định dạng video và âm thanh phổ biến hiện nay.

Các tính năng nổi bật của VLC bao gồm:

·     Không yêu cầu cài đặt thêm các bộ giải mã video khác.

·     Hỗ trợ hầu hết các định dạng âm thanh

·     Hỗ trợ xem phụ đề

·     Có phiên bản portable (sử dụng không cần cài đặt)

·     VLC là phần mềm mã nguồn mở, hoàn toàn miễn phí và chạy trên mọi hệ điều hành

GOM Player

GOM Player cũng được tính hợp sẵn bộ giải mã mặc định. Hơn thế, trong quá trình cài đặt bạn sẽ có 3 tùy chọn xem video: chất lượng cao, trung bình và xuất ra Tivi. Hay nói cách khác, GOM Player cho phép bạn tối ưu các tùy chỉnh tùy theo nhu cầu.

Các tính năng chính:

·     Tích hợp sẵn bộ giải mã video chuẩn

·     Tự động tìm và cài đặt bộ giải mã phù hợp với video đang xem.

·     Có thể xem các tập tin Avi bị lỗi ở 1 vài đoạn (VLC không có khả năng này)

·     Tích hợp công cụ chụp ảnh.

Nếu bạn thích sử dụng các ứng dụng xem video “cổ điển” như Windows Media Player, Winamp hay Media Player Classic, bạn phải cài thêm bộ giải mã video vào hệ điều hành của mình để có thể xem được tất cả các định dạng video phổ biến hiện nay.

Bạn có 2 tùy chọn khi cài thêm bộ giải mã video, bao gồm:

·      Bộ giải mã đa chức năng FFDShow, tải tại địa chỉ sau đây.

·      Gói cài đặt tích hợp nhiều bộ giải mã, hỗ trợ nhiều định dạng video và âm thanh hơn như: K-lite Codec Pack, Xp Codec Pack (có thể chạy trên Vista và Windows 7) và Cole2k Media Codec Pack.

Bạn chỉ nên chọn và cài đặt 1 trong các bộ giải mã trên là đủ để xem hầu hết các đoạn video ưa thích.

H.T (st)