Bị tạm giam, vẫn xem thường pháp luật

Cập nhật ngày: 26/01/2013 - 11:22

(BTN)- Dù chung hoàn cảnh là những người bị tạm giam, thế nhưng hai bị can Nguyễn Văn Lang, Nguyễn Trường Thịnh lại tự ý đặt ra “nội quy” cho những phạm nhân mới được đưa vào giam chung buồng thủ tục “chào phòng”.

Ngày 4.8.2012, Vương Đình Hào (SN 1981, ngụ tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, tạm trú tại xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng) bị khởi tố về tội “chống người thi hành công vụ”, được đưa vào tạm giam cùng phòng với hai bị can tại trại tạm giam Công an huyện Trảng Bàng. Lang và Thịnh bắt anh Hào phải làm thủ tục “chào phòng” bằng cách quỳ gối, đưa hai tay ra sau lưng, chịu cho cả hai đá ba đá vào ngực. Tuy nhiên, do Hào năn nỉ là bị bệnh nên Lang và Thịnh đồng ý tha cho anh Hào, nhưng lại phân công anh Hào có nhiệm vụ làm vệ sinh phòng giam, nếu không sạch sẽ bị đánh.

Hai bị cáo tại phiên toà

Với lý do anh Hào làm vệ sinh không sạch, từ ngày vào ở chung phòng với Lang và Thịnh đến ngày 16.9.2012, Hào bị Lang và Thịnh đánh tổng cộng 6 lần. Lần bị đánh cuối cùng vào ngày 16.9.2012, anh Hào bị bất tỉnh. Thịnh vội vàng báo cán bộ quản giáo đưa anh Hào đi cấp cứu, nhưng anh đã tử vong trên đường đi bệnh viện. Kết quả khám nghiệm tử thi và giám định pháp y cho thấy anh Hào bị vỡ gan, xuất huyết nội nhiều chỗ dẫn đến tử vong. Tại cơ quan điều tra, Thịnh và Lang đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại phiên toà sơ thẩm ngày 25.1.2012 của TAND tỉnh, bị cáo Thịnh luôn tìm mọi cách để bào chữa việc đánh anh Hào. Tuy nhiên, những lời biện hộ của Thịnh đã bị đại diện Viện Kiểm sát và Hội đồng xét xử bác bỏ. Cuối cùng Thịnh và Lang phải thừa nhận là do bản chất côn đồ, muốn làm “đại bàng” nên cả hai tự đặt ra “nội quy” phòng giam, từ đó dẫn đến việc đánh anh Hào đến tử vong. 

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Trường Thịnh tù chung thân về tội giết người, Nguyễn Văn Lang 18 năm tù về tội giết người, đồng thời buộc cả hai phải bồi thường chi phí mai táng, tổn thất tinh thần cho gia đình nạn nhân hơn 86 triệu đồng, và có trách nhiệm cấp dưỡng hằng tháng cho con nạn nhân đến 18 tuổi.

Hành vi phạm tội của Thịnh và Lang đã bị pháp luật xét xử nghiêm minh, nhưng sau phiên toà vẫn còn điều đọng lại. Xuất phát từ thói côn đồ, xem thường pháp luật nên dù đang bị tạm giam, Thịnh và Lang vẫn còn ra tay phạm tội và gây ra cái chết đau thương cho người khác chỉ vì muốn mọi người phải sợ mình. Đây là một hiện tượng đáng được quan tâm và kịp thời ngăn chặn.

TRẦN AI