BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bí thư Đinh La Thăng: Mục tiêu 500.000 doanh nghiệp của TP.HCM không hề mơ hồ

Cập nhật ngày: 03/07/2016 - 05:34


Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM (Ảnh: PD).

Ngày 3.7, UBND TP.HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố với 150 doanh nghiệp nhằm lắng nghe phản ánh về tình hình sản xuất kinh doanh và những khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp thuộc 4 ngành công nghiệp trọng yếu.


Lãnh đạo TP.HCM gặp gỡ đại diện 150 doanh nghiệp (Ảnh: P.D)

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP cho biết hiện tại TP.HCM có 270.000 doanh nghiệp, theo con số đăng ký từ Sở Kế hoạch - Đầu tư, tuy nhiên số doanh nghiệp hoạt động thực chất chỉ có 170.000 doanh nghiệp. Con số sau được Cục Thuế báo cáo cho UBND TP.

Theo tính toán của các quốc gia phát triển, cứ 15 - 20 dân thì phải có một doanh nghiệp. Xét theo điều kiện của thành phố, từ đây đến năm 2020, TP.HCM phấn đấu đạt 500.000 doanh nghiệp. Lộ trình phấn đấu sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp lớn, khẳng định được danh hiệu trên thị trường thế giới và khu vực. Ông Phong nói hai cái này phải đi song song với nhau, tức là vừa mở rộng số lượng doanh nghiệp nhưng cũng phải xây dựng chiến lược kinh doanh.

“Hiện nay, khi chúng ta đề cập đến nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam thì phải nói đến Saigon Co.op, vậy thì tôi phải đặt ra câu hỏi cho Saigon Co.op là từ đây đến năm 2020, doanh nghiệp này có thể trở thành nhà bán lẻ lớn trong khu vực hay không?

Tôi lấy ví dụ về Lotte, hiện ở nước ta doanh nghiệp này có 12 trung tâm thương mại, siêu thị. Doanh nghiệp này đặt mục tiêu năm 2020, tại Việt Nam họ sẽ có 50 trung tâm thương mại. Đây là một chiến lược rất dài hạn. Do đó, Saigon Co.op đang có 82 siêu thị lớn trải khắp cả nước thì phải tính toán quy mô phát triển như thế nào. Chúng ta phải sẵn sàng tư thế cho hội nhập”, ông Phong nói.


Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại cuộc trao đổi (Ảnh: P.D)

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quốc Anh, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa TP.HCM nói rằng thành phố đừng nên đặt mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp trong năm 2020, thay vào đó nên tập trung phát triển các doanh nghiệp hiện tại.

 “Mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp tại TP.HCM vào năm 2020 là mơ hồ và khó thực hiện bởi lẽ thành phố có hơn 10 triệu dân, tức tương đương khoảng hơn 2 triệu gia đình, như vậy cứ 4 gia đình sẽ có một gia đình kinh doanh là điều không hợp lý. Theo nhận định của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), càng ngày các doanh nghiệp VN càng li ti, xét theo vốn và doanh thu. Các doanh nghiệp li ti luôn chứ không chỉ nhỏ và vừa nữa. Vì vậy, tôi nghĩ chúng ta nên đặt mục tiêu cho các doanh nghiệp đang hoạt động càng ngày càng phải lớn mạnh”, ông Anh nói.

Bên cạnh vấn đề bao nhiêu doanh nghiệp được thành lập, ông Anh cũng nói giữa các sở với sở và sở với các quận huyện cũng cần liên thông lâu dài. Ông Anh cho rằng do chưa có sự liên thông nên dù quy trình đã rút ngắn lại nhưng để làm thủ tục thì doanh nghiệp cũng mất rất nhiều thời gian.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Nhựa, khi đi xin một văn bản, dù quy trình chỉ cần 5 ngày nhưng để nhận được văn bản ông phải mất đến 5 tuần. Lý do là văn bản này dính đến việc xin ý kiến quận huyện. Cụ thể, phải mất 5 ngày để sở làm xong văn bản và gửi đi. Văn bản từ sở về quận huyện mất thêm 1 tuần lễ. Sau 1 tuần, quận huyện ra tiếp văn bản. Văn bản này lại mất một tuần nữa mới lên đến sở. Sở nhận xong, tiếp tục mất một tuần để ra được văn bản mà doanh nghiệp cần.

Đồng quan điểm của ông Anh, ông Nguyễn Lộc, Giám đốc Công ty Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) lo ngại về con số 500.000 doanh nghiệp trong năm 2020. Theo ông Lộc, việc này quá tham vọng vì mục tiêu chỉ còn có 4 năm nữa nên muốn đạt được, TP.HCM phải có nhiều giải pháp như hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, hỗ trợ các chính sách để doanh nghiệp lớn xây dựng thương hiệu…

Tuy nhiên, trả lời về con số 500.000 doanh nghiệp thành lập năm 2020, ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định mục tiêu này là điều mà TP.HCM có thể làm được và hoàn toàn không xa rời thực tế.

“ Năm 2020, cả nước phấn đấu có 1 triệu doanh nghiệp, trong đó TP.HCM là trung tâm kinh tế lớn của cả nước thì phải có 500.000 doanh nghiệp. Mục tiêu 500.000 doanh nghiệp là không mơ hồ mà đã có sự tính toán trong các báo cáo, đánh giá toàn diện. Hiện nay, một tháng TP.HCM có 3.000 doanh nghiệp thành lập mới, giờ chúng ta đẩy mạnh con số này lên, giảm số lượng doanh nghiệp ngưng hoạt động xuống. Chúng ta có thể đẩy số lượng kinh doanh cá thể, hộ gia đình thành doanh nghiệp, để hướng tới công khai, minh bạch và bình đẳng. Bên cạnh việc nâng số lượng, TP.HCM vẫn phải nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Những doanh nghiệp làm tốt thì cũng cần được tôn vinh xứng đáng”, ông Thăng nói thêm.

Ngoài ra, Bí thư Đinh La Thăng cũng nhấn mạnh lãnh đạo TP.HCM sẽ kiên trì làm việc với các bộ ngành trung ương để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Có như vậy TP.HCM chúng ta mới trở thành trung tâm kinh tế tài chính, giáo dục lớn và là hòn ngọc sáng Viễn Đông”, ông Thăng nhận định.

Nguồn motthegioi.vn