Pháp luật   Bạn đọc

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Biển số trúng đấu giá có được thừa kế? 

Cập nhật ngày: 22/07/2023 - 10:58

Biển số xe trúng đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế…

Ngày 20-8 tới, Bộ Công an sẽ tổ chức đấu giá biển số ô tô (phiên thứ nhất). Thông tin trên đã thu hút nhiều sự quan tâm của bạn đọc.

Theo đó, bạn đọc thắc mắc khi đấu giá thành công biển số xe nhưng quá hạn 12 tháng mà chưa thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số vào xe thì biển số xe sẽ bị thu hồi như thế nào? Khi người sở hữu biển số xe đấu giá chết thì biển số xe đó có được xem là tài sản và có được quyền thừa kế hay không? Có thể chuyển nhượng ô tô gắn biển số trúng đấu giá?...

Biển số trúng đấu giá có được thừa kế? ảnh 1

Nếu muốn chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, thừa kế biển số xe trúng đấu giá thì phải đi kèm với xe. Ảnh: HOÀNG GIANG

Biển số đấu giá có được chuyển nhượng?

Bạn đọc Minh Hiểu thắc mắc: “Theo tôi được biết, khi đấu giá thành công biển số ô tô thì trong 12 tháng kể từ ngày đấu giá thành công, người trúng đấu giá phải đi đăng ký xe và gắn biển số xe vào xe của mình. Tuy nhiên, nếu sau 12 tháng mà người trúng đấu giá chưa đăng ký xe và gắn biển số vào xe sẽ bị cơ quan chức năng thu hồi. Tôi thắc mắc biển số xe trúng đấu giá đã là tài sản cá nhân, nếu thu hồi thì thủ tục sẽ như thế nào? Và tôi có được hoàn lại số tiền mình đã bỏ ra để sở hữu biển số xe đấu giá hay không?”.

Bạn đọc Phạm Tuấn Anh bình luận: “Hầu hết biển số đẹp đều có giá trị rất cao, người nào muốn sở hữu phải bỏ ra số tiền lớn để đấu giá. Tôi cũng thắc mắc là sau khi sở hữu biển số xe đấu giá được thì tôi có được chuyển nhượng lại cho con ruột của tôi hay không? Hay tôi phải chuyển nhượng cả xe và biển số xe đấu giá được?”.

Bạn đọc Ngô Thị Minh ý kiến: “Biển số xe đấu giá theo tôi là một tài sản, vì người đấu giá có thể phải bỏ ra số tiền không nhỏ để sở hữu nó. Vậy đặt trường hợp khi người sở hữu biển số xe đấu giá chết thì vợ chồng, con cái của họ có được thừa kế biển số xe đó giống như những tài sản khác?”.

Nếu người trúng đấu giá biển số xe chết mà khi đó biển số xe đấu giá đã được đăng ký và gắn vào xe thì người thừa kế được quyền thừa kế cả xe và biển số xe.

Được thừa kế nhưng không được bán

Trao đổi với PV, luật sư (LS) Hoàng Anh Sơn, Đoàn LS TP.HCM, cho biết: Căn cứ Nghị quyết 73/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số ô tô và Nghị định 39/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết 73, người trúng đấu giá biển số ô tô phải nộp đủ số tiền trúng đấu giá trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có văn bản phê duyệt kết quả đấu giá.

Sau đó, người trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số ô tô trúng đấu giá trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số ô tô trúng đấu giá. Trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì thời hạn này được kéo dài thêm nhưng tối đa không quá sáu tháng.

Đồng thời, khi gặp trường hợp bất khả kháng, người trúng đấu giá phải gửi đề nghị gia hạn bằng văn bản điện tử qua hệ thống quản lý đấu giá biển số ô tô của Bộ Công an. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày xảy ra sự việc phải gửi giấy tờ chứng minh về Bộ Công an (qua Cục CSGT) để xem xét, giải quyết.

Nếu sau 12 tháng không có trường hợp bất ngờ nào xảy ra, người trúng đấu giá biển số ô tô không thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số ô tô trúng đấu giá thì biển số ô tô trúng đấu giá được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Người trúng đấu giá không được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

LS Hoàng Anh Sơn cho biết: Theo nghị quyết và nghị định nêu trên, biển số xe trúng đấu giá sẽ không được phép chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế. Trừ trường hợp chuyển nhượng, trao đổi, tặng cho, để thừa kế ô tô gắn biển số ô tô trúng đấu giá.

Khi người được chuyển nhượng, được tặng cho hay được thừa kế ô tô gắn biển số ô tô trúng đấu giá thì biển số ấy sẽ là biển số định danh cá nhân của người đó. Người đó phải thực hiện toàn bộ quy định về sang tên đổi chủ đối với biển số định danh. Tức là khi muốn mua bán, tặng cho phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi, vì chủ xe lúc này không phải là người trúng đấu giá.

“Nói một cách dễ hiểu, người được chuyển nhượng, được tặng cho hay được thừa kế biển số xe trúng đấu giá gắn với xe chỉ được phép sử dụng nó. Nếu muốn mua bán, tặng cho lại người khác thì chỉ được phép mua bán, tặng cho xe, còn biển số xe thì phải làm thủ tục thu hồi và nộp lại cho cơ quan công an” - LS Sơn nói.

Cũng theo LS Sơn, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp văn bản xác nhận biển số ô tô trúng đấu giá, nếu người trúng đấu giá chết nhưng chưa thực hiện thủ tục đăng ký ô tô để gắn biển số vào xe thì biển số xe trúng đấu giá đó được chuyển vào hệ thống đăng ký, quản lý xe. Người thừa kế theo quy định của pháp luật sẽ được nhận số tiền người trúng đấu giá đã nộp sau khi trừ các khoản chi phí tổ chức đấu giá.

“Nhưng nếu người trúng đấu giá biển số xe chết mà khi đó biển số xe đấu giá đã được đăng ký và gắn biển số vào xe thì người thừa kế được quyền thừa kế cả xe và biển số xe. Tuy nhiên, người thừa kế chỉ được sử dụng, nếu muốn mua bán, tặng cho thì phải nộp lại biển số xe như đã nói ở trên” - LS Sơn cho hay.•

Ủng hộ đấu giá biển số ô tô

Bạn đọc Lê Văn bày tỏ: “Tổ chức đấu giá biển số xe phải được thông báo rộng rãi đến người dân, để mọi người nắm bắt và tham gia. Việc đấu giá biển số xe phải đảm bảo tính công khai, minh bạch, thực hiện đúng trình tự, thủ tục của pháp luật. Hy vọng qua đợt đấu giá lần này, mọi người dân đều được bình đẳng như nhau trong việc lựa chọn biển số xe theo nguyện vọng của mình”.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Minh ý kiến: “Bản thân tôi ủng hộ việc đấu giá biển số ô tô. Thứ nhất, ngân sách nhà nước có thêm nguồn thu, thứ hai sẽ ngăn chặn tình trạng mua bán biển số đẹp như trước nay. Mỗi người, tùy vào khả năng, sở thích mà chọn được biển số xe ưng ý cho mình. Đảm bảo được việc công khai, minh bạch”.

Huỳnh Thơ

Nguồn PLO