BAOTAYNINH.VN trên Google News

Biểu dương cựu thanh niên xung phong tiêu biểu

Cập nhật ngày: 09/07/2009 - 07:32

Nữ TNXP trong kháng chiến chống Mỹ

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm và tạo điều kiện để lực lượng cựu thanh niên xung phong vươn lên phát triển trong cuộc sống.

Ngày 9.7, phát biểu tại lễ kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong (15.7.1950-15.7.2009) và biểu dương cựu thanh niên xung phong tiêu biểu làm theo lời Bác, Phó Chủ tịch nước đã đánh giá cao những thành tích to lớn của lực lượng thanh niên xung phong cả nước.

Phó Chủ tịch nước nêu rõ 2.200 cựu thanh niên xung phong được biểu dương hôm nay chính là những tấm gương sáng để xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay hiểu và nhận thức sâu sắc hơn về thế hệ đi trước - những người đóng góp xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc cũng như xây dựng và phát triển đất nước thời kỳ hoà bình.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng các cựu thanh niên xung phong sẽ mãi là những tấm gương sáng, đi đầu gương mẫu để con cháu học tập, noi gương, xây dựng và phát triển đất nước.

Diễn văn của Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam Nguyễn Anh Liên nêu rõ: 120 đại biểu có mặt tại lễ tuyên dương phần đông tuổi đời đã cao, từ 60 đến trên 80 tuổi. Hầu hết trong số họ đều nhiều năm trải qua cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, không ít người đã tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp, mang trên mình nhiều vết thương bom đạn giặc.

Tuy tuổi đã cao nhưng họ vẫn tự nguyện tham gia các hoạt động xã hội, tiếp tục cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm cho công cuộc xây dựng phát triển quê hương đất nước và sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ.

Nhân kỷ niệm 59 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã ký quyết định phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân" cho Đại đội thanh niên xung phong 915, Đội 91 Bắc Thái - Tỉnh Thái Nguyên và Lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Thanh Hoá vì có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chủ tịch nước cũng truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho liệt sỹ Hoàng Lộc, Đội trưởng đội cảm tử phá bom, Đội thanh niên xung phong N37 Tổng Công ty xây dựng công trình giao thông 4 - Bộ Giao thông Vận tải.

(Theo TTXVN/Vietnam+)