Xã hội   Giáo dục

Biểu tình chống Mỹ rầm rộ tại Kabul

Cập nhật ngày: 15/09/2010 - 11:39
HTML clipboard

Hôm 15.9, cảnh sát đã phải bắn chỉ thiên để giải tán hàng ngàn người biểu tình chống Mỹ tại thủ đô Kabul của Afghanistan, làm 1 người chết và ít nhất 5 người bị thương. 

Làn sóng phản đối bắt đầu sôi sục từ tuần trước sau khi một mục sư người Mỹ tuyên bố kế hoạch đốt kinh Koran vào dịp kỷ niệm 9 năm sau ngày xảy ra các vụ khủng bố kinh hoàng ở Mỹ (11.9.2001). Tuy nhiên sau đó ông từ bỏ ý định này.

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ 3 ngày trước kỳ bầu cử quốc hội, mà Taliban cảnh báo sẽ tìm mọi cách cản trở. Cuộc bầu cử này được xem là một phép thử quan trọng về sự ổn định ở Afghanistan trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama duyệt xét chiến lược quân sự của Mỹ tại nước này vào tháng 12.2010.

Lực lượng cảnh sát triển khai tại thủ đô Kabul để chặn những người biểu tình. Ảnh: Reuters

Từ sáng sớm, đám đông người biểu tình đã tụ tập ở phía tây thủ đô Kabul, họ đốt vỏ xe và chặn một đoạn quốc lộ chính nối với miền nam. Khói đen bốc lên dày đặc cả khu vực và cảnh sát phải giữ cánh phóng viên cách hàng trăm mét phía sau. Sau đó, nhóm biểu tình kéo đến cầu Kandahar ở thủ đô Kabul, và ném đá vào lực lượng cảnh sát. Cảnh sát phải bắn chỉ thiên và bắt giữ một vài người biểu tình. Nghe thấy tiếng súng, đám đông người biểu tình tản ra, một số người trốn vào những ngôi nhà gần đó, chủ yếu là khu vực của những người thuộc bộ tộc Pashtun và Tajik ở thủ đô Kabul.

Cảnh sát ước tính có hơn 10.000 người tham gia biểu tình và nhiều người trong số đó vẫy cờ Taliban. Nguồn tin cảnh sát cho biết có 1 người thiệt mạng và 5 người bị thương và cảnh sát lo ngại thương vong sẽ còn tăng thêm. Những hình ảnh chiếu trên truyền hình của hãng Reuters cho thấy, nhiều người biểu tình giơ cao những lá cờ lớn màu trắng, biểu tượng của những người ủng hộ Taliban. Các quan sát viên, bao gồm nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Hợp Quốc tại Afghanistan, cảnh báo rằng, Taliban có thể đang cố lợi dụng những cuộc biểu tình phản đối kinh Koran để ngầm phá hoại an ninh trong nước.

Tuy nhiên, người phát ngôn của lực lượng Taliban, Zabihullah Mujahid khẳng định, Taliban có biết về những cuộc biểu tình này nhưng không có vai trò nào trong đó.

“Mọi người có quyền mang cờ Taliban để tỏ rõ quan điểm của họ và đồng tình với Taliban” - Mujahid nói với Reuters qua điện thoại từ một địa điểm bí mật.

THUÝ TRINH

(Theo Reuters)