Bill Clinton làm đặc sứ của Liên Hợp Quốc tại Haiti

Cập nhật ngày: 19/05/2009 - 08:26

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu các thành phố lớn lần thứ 3, 2009 tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hôm 19.5. Ảnh: AP

Matt McKenna - người phát ngôn của ông Bill Clinton cho biết, cựu Tổng thống Mỹ sẽ được Liên Hợp Quốc bổ nhiệm làm đặc phái viên mới tại Haiti. Ông có nhiệm vụ hỗ trợ Haiti tái thiết những khu vực bị các cơn bão tàn phá trong năm 2008, cướp đi sinh mạng của gần 800 người và gây thiệt hại khoảng 1 tỉ USD.

Theo ông Matt McKenna, quyết định chính thức bổ nhiệm ông Bill Clinton được Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon công bố hôm 19.5. Tờ Miami Herald dẫn lời cựu tổng thống Mỹ cho biết, ông rất vinh dự được đảm nhận chức vụ này.

Hồi tháng 3 vừa qua, ông Bill Clinton đã đến thăm Haiti cùng Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon để khuyến khích đầu tư sau khi nước này trải qua một năm khủng hoảng lương thực, hứng chịu hậu quả nặng nề từ 4 cơn bão nhiệt đới và tình hình an ninh bất ổn vì những vụ bạo động. Một tháng sau đó, ông Bill Clinton tham dự một chương trình gây quỹ tại Washington và được ủng hộ 324.000 USD cho công cuộc tái thiết Haiti.

Cũng theo tờ Miami Herald, dự kiến ông Bill Clinton sẽ đến thăm Haiti ít nhất 4 lần trong năm.

TÙNG LÂM

(Theo AP, BBC)