Bin Laden đã chết?

Cập nhật ngày: 28/04/2009 - 07:43

Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cho biết, các cơ quan tình báo nước này tin rằng trùm khủng bố Osama bin Laden (ảnh - Getty) có thể đã chết. Tuy nhiên, ông thừa nhận không có trong tay bằng chứng xác thực về nhận định trên.

Trả lời phỏng vấn của các hãng tin quốc tế hôm 27.4, Tổng thống Asif Ali Zardari cho biết, các quan chức Mỹ đã nói với ông rằng, họ không biết Bin Laden đang ở đâu. “Họ cập nhật nhiều thông tin hơn. Họ bỏ thời gian truy lùng hắn lâu dài hơn. Họ cũng trang bị nhiều thiết bị hơn và có nhiều cơ sở tình báo hơn … nhưng họ không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của tên trùm khủng bố này” – ông Ali Zardari nói. Còn các cơ quan tình báo của Pakistan thì tin rằng “Bin Laden đã không còn tồn tại nữa. Hắn ta có thể đã chết”. Tuy nhiên, ông Asif Ali Zardari đã không lý giải được các cơ quan tình báo của Pakistan đi đến kết luận này bằng cách nào. Ông Asif Ali Zardari nhấn mạnh: “Chúng tôi không thể xác nhận điều này. Đó vẫn chỉ là sự phỏng đoán dựa trên một số thông tin thực tế".

Trong khi đó, các quan chức Pakistan khác và một quan chức thuộc đội chống khủng bố Mỹ vẫn quả quyết rằng thủ lĩnh tối cao của mạng lưới khủng bố Al Qaeda vẫn còn sống. Theo phán đoán của Mỹ, Osama bin Laden hiện đang lẩn trốn trong những dãy núi dọc biên giới với Afghanistan, nơi mà luật pháp gần như xa lạ với người dân.

Kể từ sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 11.9.2001 đến nay, Mỹ và nhiều nước đồng minh đã ra sức truy lùng nhằm tiêu diệt hoặc bắt giữ Bin Laden nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả gì. Những thông tin đồn đoán về cái chết của Bin Laden liên tục xuất hiện nhưng chẳng có bằng chứng gì để chứng minh cho điều đó. Bin Laden vẫn xuất hiện đều đặn trong những đoạn băng ghi hình và ghi âm do tổ chức khủng bố Al-Qaeda đăng tải trên mạng Internet.

TÙNG LÂM

(Theo Fox News)