Bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật năm 2013

Cập nhật ngày: 23/12/2013 - 09:11

Ngày 19.12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã lấy ý kiến bình chọn 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật năm 2013 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và hơn 100 phóng viên các cơ quan báo chí. 

Các sự kiện được bình chọn phải có các tiêu chí: Được tổ chức với quy mô lớn, có phạm vi ảnh hưởng liên vùng hoặc toàn quốc; có giá trị tiêu biểu, điển hình về ý nghĩa chính trị, văn hóa và hiệu quả xã hội trong số các hoạt động của Ngành diễn ra trong năm; được công luận hoan nghênh và đánh giá cao; không có sai sót, không bị phê bình, xử lý… 

Bên cạnh đó, Bộ cũng đưa ra những tiêu chí ưu tiên, phân loại như: Sự kiện được tổ chức lần đầu tiên, tiêu biểu có tính đột phá, độc đáo, xác lập kỷ lục và có ảnh hưởng tích cực đến phong trào thi đua của Ngành. 

Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer Đồng bằng sông Cửu Long – Sóc Trăng. Ảnh: Duy Khương/TTXVN

Tại buổi họp trưng cầu ý kiến của các cơ quan thông tấn báo chí, danh sách đề xuất 10 sự kiện gồm: 
1. Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 Khóa VIII về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc dân tộc. 

2. Tuần lễ Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam; Festival di sản Quảng Nam 2013; Festival đua ghe Ngo đồng bào Khmer Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ I - Sóc Trăng 2013. 

3. Các hoạt động văn hóa - nghệ thuật kỷ niệm năm chẵn thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước trong năm 2013; Liên hoan nghệ thuật Việt Nam , Lào, Campuchia và Myanmar . 

4. Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; Lần đầu tiên Việt Nam được bầu là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO; UNESCO ra nghị quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du. 

5. Năm 2013 được chọn là Năm Gia đinh Việt Nam; Hội nghị tuyên dương Gia đình văn hóa tiêu biểu xuất sắc toàn quốc lần thứ II năm 2013. 

6. Đoàn Việt Nam đứng thứ 3/44 tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật Châu Á lần thứ 4 (AIMAG 4). 

7. Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đứng nhất bảng và vào vòng chung kết giải vô địch Châu Á 2014. 
8. Tại Giải Cup thế giới vận động viên Hoàng Xuân Vinh giành Huy chương Vàng đầu tiên cho bắn súng Việt Nam; Vận động viên Nguyễn Hà Thanh đoạt Huy chương Vàng nội dung nhảy chống nam Giải thể dục dụng cụ Grand Prix Osijek 2013; Vận động viên Lê Quang Liêm vô địch Cờ chớp Thế giới; Vận động viên Nguyễn Ánh Viên giành 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc tại Đại hội Thể thao trẻ Châu Á 2013; Vận động viên Lý Hoài Nam giành Huy chương Vàng đầu tiên cho Tennis Việt Nam tại Đại hội thể thao Châu Á 2013. 

9. Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng - Hải Phòng 2013; Ngành du lịch Việt Nam đón 7,5 triệu lượt khách quốc tế, 35 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 200.000 tỷ đồng, về đích trước 2 năm so với mục tiêu 2015 mà Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đã đề ra. 

10. Hà Nội, Đà Nẵng nằm trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á 2013; Intercontinental Danang Sun Peninsula là khu nghỉ dưỡng tốt nhất Châu Á và Viettravel là Công ty Lữ hành hàng đầu khu vực Châu Á; Hà Nội, Hội An, TP.Hồ Chí Minh, Hạ Long được Advisor bình chọn nằm trong 20 điểm đến hấp dẫn nhất Châu Á.

Sau khi trưng cầu ý kiến từ các cơ quan báo chí, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chính thức công bố 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch nổi bật năm 2013.

Theo Báo tin tức