Bình Thạnh: Nhiều diện tích thuốc lá vàng nhiễm bệnh quăn đọt

Cập nhật ngày: 04/02/2015 - 05:12

Thế nhưng, vụ Đông Xuân 2014-2015 này, diện tích giảm xuống chỉ còn 240 ha. Điều hết sức lo lắng đối với người trồng thuốc lá ở Bình Thạnh hiện nay là cây thuốc lá bị bệnh quăn đọt. Hiện đã có khoảng 50% số cây thuốc lá trên khắp các cánh đồng ở xã Bình Thạnh bị bệnh quăn đọt.

Nông dân Bình Thạnh nhổ bỏ những cây thuốc lá vàng bị quăn đọt.

Ông Lê Văn Ngở (sinh năm 1969, ngụ ấp Bình Quới) cho biết, nhà ông có 50 cao (5.000m2) ruộng gò. Đã hơn 10 năm qua, vào vụ Đông Xuân là ông trồng thuốc lá vàng. Những năm trước đây, bệnh quăn đọt trên thuốc lá vàng cũng có nhưng rất ít, chỉ rải rác vài cây. Còn vụ Đông Xuân này, sau khi xuống giống được 15 ngày thì một số cây thuốc bắt đầu bị bệnh quăn đọt. Cây nào bị quăn đọt là phải nhổ bỏ đi. Tính đến nay, mới hơn 20 ngày xuống giống mà số cây thuốc lá bị bệnh quăn đọt trên diện tích 50 cao đất trồng của ông đã lên đến khoảng 50%. Ông Ngở đã phun xịt các loại thuốc như những năm trước, nhưng không ngăn chặn được bệnh trên cây thuốc lá.

Không riêng gì ông Ngở mà hầu hết những người trồng thuốc lá vàng ở xã Bình Thạnh đều "bó tay" trước căn bệnh quăn đọt của cây thuốc lá. Bệnh không xuất hiện ở một khu vực riêng biệt nào mà rải rác trên khắp các diện tích trồng thuốc lá. Tính đến hôm 29.1.2015, đã có khoảng 50% số cây thuốc lá trên khắp các cánh đồng ở xã Bình Thạnh bị bệnh quăn đọt. Nông dân đang rất lo lắng, vì không biết nguyên nhân nào mà cây thuốc lá bị bệnh và cũng không biết chạy chữa như thế nào, chỉ mong chờ các ngành chức năng sớm có biện pháp giúp đỡ.

Ông Nguyễn Huy Côn- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh cho biết, vụ Đông Xuân năm 2013- 2014, diện tích đất trồng thuốc lá vàng của ở xã Bình Thạnh là 420 ha. Vụ Đông Xuân 2014- 2015 chỉ còn 240 ha, giảm đến 180 ha. Nguyên nhân giảm là do các công ty thu mua thuốc lá chú trọng đến chất lượng lá thuốc, không thu mua thuốc loại 4 và loại tận dụng, và không hợp đồng trồng thuốc trên những diện tích đất bị nhiễm phèn, nên nhiều nông dân phải chuyển sang trồng cây khác.

N.H