BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bluetooth ra đời như thế nào?

Cập nhật ngày: 09/04/2016 - 06:00

Thiết bị Bluetooth đầu tiên do Ericsson sản xuất.

Cách đây 22 năm, tại Ericsson một nhóm các chuyên gia được giao nhiệm vụ tìm giải pháp sáng tạo để thông qua điện thoại di động có thể kết nối nhiều đối tượng với mạng di động. Trong đó có yêu cầu cần tìm ra một giao diện kết nối vô tuyến tiêu tốn ít năng lượng, chi phí thấp để kết nối giữa điện thoại di động và các phụ kiện mà không cần phải dùng dây cáp và vẫn đạt được hiệu quả thiết thực về kinh tế.

Ông Sven Mattisson, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Ericsson.

Cái tên Bluetooth ra đời cũng rất tình cờ. Ông Sven Matisson, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Ericson, một người trong nhóm dự án đó cho biết: “Ngày đó chúng tôi cần phải tìm ra giải pháp thay thế dây cáp nhưng yêu cầu là năng lượng tiêu tốn không được nhiều hơn dây cáp - một công nghệ kết nối mọi thứ. Chúng tôi ngồi trong quán bar và muốn tìm ra một cái tên thì tình cờ cuốn sách về một vị vua Đan Mạch xuất chúng thế kỷ 10 có tên tiếng Anh là Harold Bluetooth (tên gốc Harold Blåtand) đã tạo cho chúng tôi cảm hứng. Đó là vị vua có công lớn giải quyết các xung đột, tạo nên sự thống nhất cho ba quốc gia ở vùng Scandinavia ngày nay là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Đó chính xác là cái giá trị mà chúng tôi đang muốn mang lại cho công nghệ mà chúng tôi đang tạo ra".

Ngày nay Bluetooth có mặt trong hàng tỉ thiết bị từ điện thoại, máy tính, đến các vật dụng hàng ngày như bóng rổ, tất. Bluetooth dùng cho điện thoại di động thường cung cấp kết nối trong khoảng cách 10 mét trong khi đó ở các máy tính có thể đạt được 100 mét và hơn thế. Đã có hơn 3.000 công ty tạo ra những ứng dụng từ Bluetooth.

Với tính năng tiết kiệm năng lượng của Bluetooth, các nhà phát triển đã tạo ra những thiết bị cảm biến rất nhỏ chỉ cần sử dụng cục pin nhỏ đồng xu nhưng có thể hoạt động được vài tháng thậm chí vài năm. Các cảm biến Bluetooth đang được cải tiến sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió vốn có sẵn trong tự nhiên để cung cấp năng lượng hoạt động cho thiết bị ấy suốt đời hoặc ở khắp mọi nơi.

Vào năm 1998, Ericsson cùng với Nokia, IBM, Toshiba và Intel lập nên một nhóm SIG cùng phát triển và nhân rộng công nghệ Bluetooth vốn là một nền tảng mở để cho phép kết nối và tương tác giữa các sản phẩm và các ngành công nghiệp riêng biệt. Bluetooth được phát triển dựa trên 10 bằng sáng chế trong đó đa số thuộc về Ericsson.

Nguồn ictnews