Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh: Lắng nghe và chia sẻ tâm tư những người vừa nhập ngũ

Cập nhật ngày: 29/09/2009 - 05:59

Chiến sĩ trẻ phát biểu trong buổi đối thoại.

Họ là những thanh niên ưu tú của quê hương Tây Ninh đang trải nghiệm những ngày tháng đẹp nhất của đời mình trong môi trường quân đội. Mới vừa tròn một tháng xa nhà mà trông họ tiến bộ hơn rất nhiều. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bỡ ngỡ, từ cái ăn, cái mặc rồi chuyện học hành, quan hệ cán-binh... tất cả đều mới, đều khác với lối sống bên ngoài. Họ đang cố gắng tôi rèn để xứng đáng với danh xưng: bộ đội.

Làm thế nào để chiến sĩ mới an tâm học tập công tác gắn bó xây dựng đơn vị? Làm thế nào để hình thành mối quan hệ cán bộ-chiến sĩ đoàn kết gắn bó yêu thương nhau trên tình đồng chí, đồng đội? Từ những câu hỏi đó, chiến sĩ mới cần được chia sẻ, cần được lắng nghe và thấu hiểu. Quan tâm đến điều đó, Bộ CHQS tỉnh vừa tổ chức buổi đối thoại với chiến sĩ mới đang tập trung huấn luyện ở Tiểu đoàn 14. Mục đích của buổi đối thoại là mở rộng và phát huy quyền dân chủ của cán bộ, chiến sĩ; tăng cường kỷ luật, đồng thời đây cũng là kênh thông tin để Bộ CHQS tỉnh ghi nhận những ý kiến đóng góp, giải đáp thắc mắc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của chiến sĩ nhằm xây dựng nội bộ, xây dựng cơ quan đơn vị vững mạnh toàn diện.

Chủ trì buổi đối thoại, Thượng tá Đỗ Văn Bảnh, Phó Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh ghi nhận các ý kiến của CBCS đóng góp về nhiều mặt: công tác hậu cần đời sống, huấn luyện quân sự và công tác chăm lo đời sống tinh thần, nhu cầu hưởng thụ văn hoá của chiến sĩ mới. Đặc biệt là ghi nhận các ý kiến đóng góp chân thành thẳng thắn của chiến sĩ để xây dựng và vun đắp mối quan hệ cán-binh đoàn kết gắn bó. Phân tích vấn đề còn vướng mắc từ thực tiễn hoạt động của đơn vị. Buổi đối thoại rất cởi mở đón nhận những thông tin mang tính chất xây dựng của chiến sĩ. Binh nhì Trần Thành Thái kiến nghị cần sửa chữa vật chất huấn luyện bị xuống cấp, ý kiến được chấp nhận và hoan nghênh.

Nhiều chiến sĩ mong muốn được xem phim màn ảnh rộng nhiều hơn, muốn được mượn thêm sách để đọc, hát Karaoke, giao lưu văn nghệ vào ngày nghỉ... Tất cả đã được giải đáp cặn kẽ về những chế độ mà quân nhân được hưởng, trong đó có nhu cầu hưởng thụ văn hoá tinh thần. Hằng tháng đội chiếu phim lưu động Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh đều tổ chức những chuyến chiếu phim màn ảnh rộng phục vụ chiến sĩ và bà con nhân dân, đặc biệt là đối tượng chiến sĩ mới là đối tượng mà đội hướng đến. Đối với nhu cầu tự học và giải trí lành mạnh của chiến sĩ, thư viện và Phòng Hồ Chí Minh của Tiểu đoàn được đầu tư xây dựng với hệ thống tư liệu, sách báo thường xuyên được cập nhật. Riêng ở các đại đội hiện nay đều đã được trang bị đồng bộ hệ thống Karaoke để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ vui chơi ca hát vào các ngày nghỉ...

Hầu hết các ý kiến của chiến sĩ đều tỏ thái độ quý mến đội ngũ cán bộ, những người rất tận tâm tận lực của tiểu đoàn, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm xây dựng mối quan hệ cán-binh tốt hơn, xây dựng tình đồng chí trên tình thương yêu giai cấp, hết lòng giúp đỡ để chiến sĩ tiến bộ.

Nói chuyện với các chiến sĩ mới, Thượng tá Đỗ Văn Bảnh biểu dương tinh thần hăng hái của chiến sĩ Tiểu đoàn 14, đã phát huy tốt quyền dân chủ, tích cực đóng góp ý kiến nhằm chấn chỉnh nền nếp, xây dựng đơn vị vững mạnh. Thượng tá Bảnh yêu cầu mỗi cán bộ, chiến sĩ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong mọi hoạt động công tác. Với cán bộ trong nhiệm vụ giáo dục, quản lý huấn luyện bộ đội phải đặt tình thương lên trên hết. Với chiến sĩ phải khắc phục mọi khó khăn, nhanh chóng hoà nhập và thích nghi với môi trường quân đội, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

 Buổi đối thoại khép lại, và mở ra trong lòng các chiến sĩ nhiều niềm vui và tinh thần phấn khởi, vì các ý kiến với những vấn đề liên quan mật thiết với đời sống vật chất tinh thần của bộ đội đã được giải đáp rõ ràng thấu đáo, gây niềm tin tưởng đối với những người vừa mới hoà nhập vào môi trường quân đội.

HUY THƯỜNG - HỒNG THANH