BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Công an lo ngại khó tái lập đội săn bắt cướp vì 'vướng' luật

Cập nhật ngày: 27/06/2016 - 04:52


Theo quan điểm của Tổng cục chính trị, trước mắt sẽ thí điểm 2 Đội SBC thuộc Phòng CSHS Hà Nội và TP HCM. Ảnh minh họa

Trung tướng Lê Văn Đệ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị - Bộ Công an đã nói như vậy khi trao đổi với báo chí về đề xuất thành lập lại đội SBC của Công an TP Hồ Chí Minh.

Tại cuộc họp báo sáng nay, Trung tướng Lê Văn Đệ cho biết: sau khi đồng chí Bí thư thành ủy TP Hồ Chí Minh có đề xuất, Công an TP Hồ Chí Minh đã báo cáo Bộ Công an xin tái thành lập đội SBC. 

Về vấn đề này, Thượng tướng Lê Quý Vương - Thứ trưởng Bộ Công an đã giao Tổng Cục Chính trị phối hợp với Tổng Cục Cảnh sát rà soát lại cơ chế hoạt động cũng như tính pháp lý xem có vấn đề gì không. Hiện nay chúng tôi đang chờ ý kiến phản hồi từ phía Tổng cục Cảnh sát để tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ.

“Việc tái thành lập đội SBC như trước đây là rất khó vì bây giờ có rất nhiều điều luật cấm, cấm một cách nghiêm ngặt không thể thực hiện. Ví dụ: Luật Giao thông đường bộ quy định những trường hợp nào được vượt đèn đỏ… và chiếu theo quy định thì Đội SBC không thể chạy xe máy vượt đèn đỏ đi bắt cướp được” – Trung tướng Lê Văn Đệ nói.

Cũng theo Trung tướng Lê Văn Đệ, Tổng Cục Chính trị ủng hộ chủ trương thành lập đội SBC, tuy nhiên phải rà soát kỹ lưỡng về mặt pháp lý. Theo quan điểm của Tổng cục chính trị, trước mắt sẽ thí điểm 2 đội SBC thuộc Phòng CSHS Hà Nội và TPHCM, sau đó sẽ sơ kết đánh giá quá trình thí điểm để lãnh đạo Bộ Công an quyết định có nên triển khai mô hình này hay không.

“Chúng ta không thể thành lập một tổ chức mà hoạt động của nó vi phạm pháp luật được” – Tướng Lê Văn Đệ nhấn mạnh.

Nguồn TPO