Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ GD&ĐT giao cho ĐH FPT đào tạo thí điểm ngành mới

Cập nhật ngày: 17/09/2013 - 05:56
Bộ GD&ĐT vừa có văn bản chính thức giao nhiệm vụ đào tạo thí điểm ngành An ninh An toàn thông tin (AN-ATTT) cho Trường Đại học FPT. Đáp ứng nhiệm vụ mới, Trường Đại học FPT tổ chức tuyển sinh 200 chỉ tiêu cho đợt tuyển sinh bổ sung ngày 13.10 trên toàn quốc.

Hiện nay một số trường đại học ở Việt Nam đã có đào tạo về AN-ATTT, tuy nhiên đây chỉ là một chuyên ngành sâu của lĩnh vực CNTT, Kỹ thuật máy tính hoặc Hệ thống thông tin mà chưa có ngành đào tạo riêng (trong danh mục mã ngành cấp 4) về An ninh – An toàn thông tin. Việc xây dựng một chương trình đào tạo chuyên sâu về An ninh An toàn thông tin cũng là nhu cầu trong quy hoạch nhân lực An ninh An toàn thông tin quốc gia.

Bộ GD&ĐT đã giao cho Trường Đại học FPT nhiệm vụ đào tạo thí điểm ngành AN-ATTT, với mong muốn bằng kinh nghiệm thực tiễn và thành quả đào tạo đặc biệt trong lĩnh vực CNTT, Trường Đại học FPT sẽ đào tạo những lứa kỹ sư AN-ANTT đầu tiên của Việt Nam với chất lượng đảm bảo, đáp ứng nhu cầu của thị trường nhân lực trong nước.

Với sự phát triển của Điện toán đám mây và Thương mại điện tử ngày nay, việc đảm bảo an ninh an toàn thông tin được coi là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, đang là ngành có nhu cầu nhân lực cao tại các thị trường CNTT lớn trên thế giới. Theo kết quả khảo sát của Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam, hiện có hơn 50% các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang thiếu nhân viên an toàn thông tin. 

Có 24% cơ quan, tổ chức phải thuê các đơn vị chuyên nghiệp bảo vệ an ninh thông tin. Hơn 83% các cơ quan nhà nước muốn có khung chương trình đào tạo về an toàn thông tin thống nhất cả nước. An ninh an toàn thông tin hứa hẹn sẽ là một nghề nghiệp hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh tình hình an ninh thông tin ngày càng diễn biến phức tạp, các cơ quan doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến việc bảo mật thông tin và rất cần các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Đáp ứng nhiệm vụ mới được Bộ GD&ĐT giao, ngày 13.10 tới đây Trường Đại học FPT sẽ tổ chức kì thi sơ tuyển bổ sung 200 chỉ tiêu, tuyển sinh ngành AN-ATTT, cùng với một số ngành khác như Kỹ thuật phần mềm, Quản trị kinh doanh và Mỹ thuật ứng dụng.

Kỳ thi được tổ chức tại ba khu vực là Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Nội dung thi tuyển bao gồm các phần thi Trắc nghiệm toán, Tư duy logic trong 120 phút, Viết luận (tiếng Việt) trong 60 phút. Để trở thành sinh viên chính thức của trường, các thí sinh cần vượt qua kỳ thi sơ tuyển riêng của trường, đồng thời đạt từ điểm sàn trở lên trong kỳ thi đại học năm 2013.

Như vậy, sau Học viện Bưu chính viễn thông tới nay Trường Đại học FPT là trường thứ hai được Bộ GD&ĐT quyết định giao nhiệm vụ đào tạo thí điểm ngành này.

Theo giaoduc.net.vn