Bộ Hoàng cung Campuchia cáo buộc Sam Rainsy phỉ báng Quốc vương 

Cập nhật ngày: 13/09/2019 - 19:31

Trên sóng một đài phát thanh, ông Sam Rainsy đã dùng những từ ngữ hết sức nặng nề đối với Quốc vương Campuchia.

Hôm nay (13/9), Bộ Hoàng cung Campuchia ra tuyên bố cáo buộc ông Sam Rainsy, cựu thủ lĩnh đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đã bị giải tán đang sống lưu vong, phạm tội phỉ báng Quốc vương.

Description: bo hoang cung campuchia cao buoc sam rainsy phi bang quoc vuong hinh 1

Ông Sam Rainsy. Ảnh: Cambodia Daily.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây trên một đài phát thanh có chương trình phát sóng sang châu Á, ông Sam Rainsy đã dùng những từ ngữ hết sức nặng nề đối với Quốc vương Campuchia khi nói Quốc vương là “con tin”,  “con rối” của Thủ tướng Hun Sen và chỉ muốn giữ Ngai vàng.
Với những ngôn từ như vậy, hôm nay (13/9), bộ Hoàng cung Campuchia đã ra tuyên bố cáo buộc ông Sam Rainsy phạm tội phỉ báng Quốc vương.

Tuyên bố của bộ Hoàng cung có nhấn mạnh: Bộ Hoàng cung lên án mạnh mẽ Sam Rainsy, một kẻ phản bội tổ quốc, luôn dùng từ ngữ động chạm tới danh dự cao quý của Quốc vương đang trị vì đất nước.

Description: bo hoang cung campuchia cao buoc sam rainsy phi bang quoc vuong hinh 2

Quốc vương Campuchia. Ảnh: Freshnewsasia.

Trong Hiến pháp Campuchia có quy định: Quốc vương là bất khả xâm phạm. Quốc vương là biểu tượng của sự thống nhất và trường tồn của quốc gia. Quốc vương là người đảm bảo độc lập dân tộc, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Vương quốc Campuchia, người bảo đảm sự tôn trọng quyền và tự do của người dân và tôn trọng các điều luật quốc tế.

Trước đó, tháng 1/2019, một người đàn ông Campuchia có tên Ieng Cholsa đã phải chịu mức án 3 năm tù giam và nộp phạt 1.250 USD vì đã xúc phạm Quốc vương Campuchia trên Facebook.

Sam Rainsy mang hai quốc tịch Campuchia và Pháp. Ông này đã rời Campuchia hồi đầu tháng 11/2015 và đến nay vẫn sống lưu vong ở nước ngoài.

Nguồn VOV-Phnom Penh