Bộ KH - ĐT Việt Nam và Campuchia: Làm việc và giao lưu tại Tây Ninh

Cập nhật ngày: 25/10/2009 - 06:09

Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ KH-ĐT hai nước Việt Nam và Campuchia.

Ngày 24.10, Bộ Kế hoạch - Đầu tư hai nước Việt Nam và Campuchia đã có buổi làm việc tại hội trường UBND tỉnh Tây Ninh. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hợp tác kinh tế- văn hoá giữa hai nước.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam do Thứ trưởng Trương Văn Đoan làm Trưởng đoàn. Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia do Quốc vụ khanh Hou Taing Eng làm Trưởng đoàn. Về phía tỉnh Tây Ninh tham dự có Phó Bí thư Thường trực TU Lê Minh Trọng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Nên, Thường trực HĐND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam nhấn mạnh hai Bộ của hai nước có truyền thống hợp tác từ thập niên 80 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, có giai đoạn hai Bộ chưa thường xuyên gặp gỡ, trao đổi, học hỏi và giao lưu nên việc hợp tác chưa chặt chẽ. Từ năm 2008, hai Bộ đã tăng cường hợp tác và đầu tháng 3.2009 hai Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Thứ trưởng Trương Văn Đoan cho biết, năm 2009 kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến cho một số chỉ tiêu kế hoạch đề ra đầu năm đến giữa năm phải điều chỉnh, trong đó có chỉ tiêu tăng trưởng GDP điều chỉnh giảm từ 6,5% còn 5%. Tuy nhiên một số lĩnh vực kinh tế đang có chiều hướng phục hồi, sản xuất nông nghiệp và một số lĩnh vực khác có khả năng thực hiện đạt kế hoạch.

Trong khi đó, theo Quốc vụ khanh Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của nước này cũng gặp khó khăn như Việt Nam. Tình hình sản xuất nông nghiệp ở Campuchia không thuận lợi do có một số tỉnh bị hạn hán kéo dài, một số tỉnh khác bị lũ lụt. Nhiều nhà máy ở Campuchia đã phải cắt giảm công nhân. Xây dựng cơ bản cũng bị hạn chế do hầu hết vật liệu xây dựng phải nhập khẩu từ nước ngoài. Chỉ có lĩnh vực du lịch trong thời gian qua là có phát triển do Campuchia có nhiều điểm du lịch được đầu tư khai thác.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam và Quốc vụ khanh Bộ Kế hoạch Vương quốc Campuchia cùng các thành viên trong hai đoàn đã trao đổi nhau nhiều vấn đề liên quan đến việc hợp tác giữa đôi bên trong thời gian qua. Định hướng trong thời gian tới, hai Bộ thống nhất tăng cường lĩnh vực xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia, các tỉnh biên giới tăng cường đầu tư trực tiếp phát triển kinh tế. Riêng phía Việt Nam sẽ tăng cường hỗ trợ phương tiện, vật chất cho các Sở Kế hoạch một số tỉnh, đồng thời hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành Kế hoạch cho Vương quốc Campuchia.

Trong 3 ngày làm việc tại Tây Ninh, ngoài buổi làm việc chính thức, Bộ Kế hoạch - Đầu tư hai nước đã đi tham quan Khu chế xuất- công nghiệp Linh Trung 3 ở huyện Trảng Bàng; giao lưu thi đấu thể thao và giao lưu văn nghệ để thắt chặt thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa Bộ nói riêng và giữa hai quốc gia nói chung.

Sơn Trần