Bộ lịch bloc về lịch sử lớn nhất Việt Nam

Cập nhật ngày: 24/04/2010 - 05:43

Cuốn lịch bloc lịch sử được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam công nhận là lớn nhất Việt Nam.

Bộ lịch bloc khổng lồ nặng 80 kg, thể hiện những dấu ấn lịch sử của Việt Nam và được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận kỷ lục lịch bloc về lịch sử lớn nhất nước, ra mắt tại Quảng Ngãi vào sáng 24.4.

Bộ lịch có khung gỗ chạm trổ hoa văn rồng, chất liệu in giấy C 120 bốn màu với bề ngang 53 cm, cao 120 cm, được 20 nghệ nhân, họa sĩ, nhà thiết kế cùng Công ty An Hảo thực hiện trong vòng 18 tháng, nhằm chào mừng sự kiện Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Dựa theo nhiều tài liệu lịch sử, các nghệ nhân, họa sĩ đã chạm trổ, vẽ 365 bức tranh (tương đương 365 ngày trong năm) kèm với những nội dung ngắn gọn, kể lại những sự kiện trọng đại xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt Nam, từ thời vua Hùng dựng nước cho đến ngày đất nước thống nhất 30.4.1975.

Mỗi tờ lịch tái hiện một nội dung lịch sử, như truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ...

Mỗi tờ lịch là bức tranh gắn liền với một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước: Truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ với bọc trăm trứng, thuở Hùng Vương lên ngôi lập nước Văn Lang cho đến khởi nghĩa Hai Bà Trưng, trận đánh trên sông Bạch Đằng... trải dài xuyên suốt đến thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ.
Ông Phan Tấn Nghị, người đưa ra ý tưởng và thiết kế bộ lịch đặc biệt này bộc bạch: “Mừng đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, tôi muốn thiết kế bộ lịch nhằm giúp mọi người càng thêm yêu, tự hào về văn hóa, lịch sử hào hùng của đất nước mình”.

1.000 phiên bản của bộ lịch bloc lịch sử đã được xuất bản tại TP HCM, Hà Nội và khu vực miền Trung.

(Theo VNE)