Bộ lọc web không an toàn như bạn tưởng

Cập nhật ngày: 16/01/2011 - 11:01

Được thiết kế để ngăn chặn trẻ em truy cập vào trang web người lớn, nhưng hơn 20% trong số chúng không thực thi tốt chức năng của mình, Uỷ ban châu Âu đã đưa ra cảnh báo này hôm 13.1.

Để trẻ lướt net an toàn là mối quan tâm lớn nhất của các bậc cha mẹ thời hiện đại.

Cuộc khảo sát cụ thể cho thấy: Hiện nay phần mềm lọc web cho phép thanh thiếu niên truy cập vào các trang web khích lệ trẻ tự làm hại bản thân (ví dụ như quảng cáo chán ăn, tự tử hoặc tự cắt da thịt) nhiều hơn bất kỳ nội dung không phù hợp nào khác.

Phát hiện này đến giữa khi một nghiên cứu khác tiết lộ rằng các bậc cha mẹ người Anh tích cực hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khác trong việc chặn những trang web người lớn. Tổng cộng có 54% người Anh cho biết họ đã và đang sử dụng tính năng điều khiển dành cho cha mẹ hay các phương tiện khác để chặn hoặc lọc một số loại trang web trong khi mức trung bình trên toàn châu Âu là 33%.

Cuộc khảo sát cũng cảnh báo rằng: trong khi đại đa số phần mềm thử nghiệm cho phép cha mẹ chặn truy cập, thì hiện chỉ có một số sản phẩm trên thị trường thực hiện lọc nội dung ‘web 2.0’ (ví dụ như mạng xã hội, blog) hiệu quả; cũng chỉ có một vài sản phẩm có thể lọc nội dung web truy cập thông qua điện thoại di động hoặc dàn máy chơi game.

Cuộc khảo sát đã lấy mẫu 26 chương trình phần mềm kiểm soát dành cho cha mẹ, 3 chương trình cho dàn máy chơi game và 2 cho điện thoại di động.

Uỷ ban châu Âu cho biết: "Việc công bố các kết quả điều tra này nhằm để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc bảo vệ trẻ em khỏi những nội dung internet nhất định, cho các bậc cha mẹ một cái nhìn khách quan hơn khi mà từ trước đến nay họ vẫn nghĩ phần mềm điều khiển là cách làm hiệu quả nhất".

L.K (st)

 


Liên kết hữu ích