Bộ NN & PTNT: Trả lời kiến nghị của cử tri Tây Ninh về kích cầu đầu tư cho nông nghiệp và giảm giá thành sản xuất

Cập nhật ngày: 06/12/2009 - 05:59
HTML clipboard

Cử tri Tây Ninh kiến nghị:

“Đề nghị Chính phủ khi triển khai chính sách kích cầu đầu tư cho nông nghiệp, nông dân cần lưu ý đến các đối tượng sản xuất nhỏ, HTX nông nghiệp, vì các đối tượng này rất khó vay vốn, khó có khả năng đầu tư sản xuất quy mô lớn theo tiêu chuẩn hỗ trợ (ví dụ như không thể vay đầu tư mua máy móc từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng)”.

“Nước ta là nước sản xuất nông nghiệp nhưng lại nhập khẩu rất nhiều sản phẩm nông nghiệp (ví dụ như ngô, đậu tương, gạo, thịt gia súc, gia cầm, hoa quả, rau xanh, thức ăn chăn nuôi…). Đề nghị Nhà nước cần tiến tới sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm để giảm giá thành sản phẩm”.

Tại Công văn số 2518/BNN-KH và số 2829/BN-CN, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, về chủ trương, các chính sách kích cầu đầu tư cho nông nghiệp, nông dân của Chính phủ không có sự phân biệt về đối tượng hưởng chính sách. Trên thực tế hiện nay các đối tượng sản xuất có quy mô nhỏ gặp khó khăn trong việc vay vốn do khó đáp ứng về các điều kiện tài sản thế chập hoặc phương án sản xuất kinh doanh.

Về giảm giá thành sản xuất nông nghiệp, Bộ NN & PTNT đã có nhiều biện pháp, trong đó có tính đến việc chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm hạn chế nhập khẩu, tránh ảnh hưởng thị trường thế giới.

* Giải pháp về quy hoạch: Quy hoạch đất chuyên dùng trồng cây thức ăn chăn nuôi (ngô, đậu tương, cỏ trồng).

* Giải pháp về khoa học công nghệ: Hỗ trợ cho công nghệ sau thu hoạch, sơ chế và bảo quản nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước nhằm giảm thất thoát và bình ổn giá nguyên liệu trong thời vụ thu hoạch và lúc giáp hạt (máy sấy, kho dự trữ); Triển khai trồng thử nghiệm ngô và đậu tương chuyển gen, xây dựng đề án phát triển cây nguyên liệu thứ ăn chăn nuôi nhằm giảm nhập khẩu; Nghiên cứu nâng cao giá trị dinh dưỡng và hệ số tiêu hoá thức ăn chăn nuôi nhằm giảm chi phí thức ăn/ đơn vị sản phẩm, hạ giá thành sản phẩm chăn nuôi.

* Giải pháp về tín dụng: Có chính sách ưu đãi với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất các loại thức ăn chăn nuôi mà Việt Nam chưa sản xuất được: thức ăn bổ sung; chất tạo màu, tạo mùi; axit amin; thức ăn khoáng.

HY UYÊN