BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Quốc phòng kỷ niệm 50 năm huyền thoại đường Trường Sơn

Cập nhật ngày: 18/05/2009 - 05:57

Sáng 18.5, Đảng uỷ Quân sự Trung ương, Bộ Quốc phòng phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Thành uỷ và UBND Thành phố Hà Nội tổ chức kỷ niệm 119 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19.5.1959 - 19.5.2009).

Tới dự buổi lễ có Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm; Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng; Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn cùng các vị lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam anh hùng, đại biểu cựu thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh bày tỏ lòng tri ân sâu sắc các nhà lãnh đạo tiền bối, những chiến sĩ cộng sản kiên trung, những anh hùng, thương binh, bệnh binh, cán bộ, chiến sĩ các lực lượng vũ trang nhân dân, đồng bào các dân tộc đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho tuyến đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, cho sự nghiệp đấu tranh và giải phóng dân tộc.

Cách đây 50 năm, để thực hiện quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định tổ chức tuyến giao liên, vận tải quân sự chiến lược Trường Sơn.

Sự ra đời, phát triển và thắng lợi của hệ thống đường Trường Sơn là một thành công xuất sắc về chỉ đạo chiến lược của Đảng và Bác Hồ kính yêu; là một huyền thoại, một kỳ tích trong lịch sử dân tộc Việt Nam và trong lịch sử chiến tranh thế giới. Đó là thắng lợi của khát vọng cháy bỏng vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc.

"Thời gian sẽ đi qua, song đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh cùng những chiến công của các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến đường đó mãi mãi là niềm tự hào của nhân dân ta và đi vào lịch sử như một huyền thoại", Đại tướng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã ôn lại hoàn cảnh lịch sử, sự ra đời của đường Trường Sơn huyền thoại; việc triển khai lực lượng, điều chỉnh thế trận, tổ chức binh lực.

Sau khi miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, để đáp ứng yêu cầu thời kỳ mới, nhiều đơn vị bộ đội Trường Sơn đã chuyển sang làm nhiệm vụ khác. Binh đoàn 12 được thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là đơn vị kinh tế kết hợp với quốc phòng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã trao Huân chương Quân công hạng nhì cho Binh đoàn 12 – Tổng Công ty xây dựng Trường Sơn.

Phát biểu chúc mừng những thành tích Bộ đội Trường Sơn đạt được trong kháng chiến chống Mỹ và trong công cuộc xây dựng đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Năm tháng sẽ trôi qua, nhưng những dấu tích về đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, dấu ấn của một thời chói lọi của lịch sử cách mạng Việt Nam càng được ghi nhớ, trân trọng và là niềm tự hào của dân tộc ta."

"Đường Trường Sơn không chỉ có giá trị sâu sắc với cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây mà còn có giá trị thiết thực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”.

(Theo Vietnamnet)