Vitamin và
chất khoáng là những chất có tỷ lệ thấp trong cơ thể. Nhưng là những chất rất
quan trọng trong hoạt động sống còn của cơ thể. Khi thiếu hay thừa những chất
này sẽ gây ra nhiều bệnh cảnh khác nhau và đôi khi cũng nguy hiểm đến tính mạng.
Vitamin có nhiều loại, dựa
vào tính chất vật lý người ta phân các vitamin này thành hai nhóm. Nhóm tan
trong nước như vitamin B, C... nhóm tan trong mỡ như A, D, E...
Chất khoáng là những chất
như: sắt, kẽm, đồng, vàng, canxi, magiê, natri, kali, chlor, phosphat,
sulphat... Chất khoáng chiếm khoảng 4% trọng lượng cơ thể, người nặng 50kg thì
chất khoáng khoảng 2kg.
Mỗi ngày cơ thể phải cần một
lượng tối thiểu về chất khoáng. Các chất này phải được cung cấp qua thức ăn,
nước uống hay dưới dạng thuốc khi cần thiết vì cơ thể không tổng hợp được các
chất này.
Không phải nhiều là tốt
Nhiều người trong chúng ta
nghĩ dùng vitamin liều cao như là thuốc tăng lực. Nhưng chúng ta quên rằng
vitamin cũng là thuốc, là chất hóa học nghĩa là khi dùng quá liều cũng sẽ bị ngộ
độc. Vitamin A, D là hai vitamin tan trong mỡ hay gây ngộ độc khi dùng liều cao
kéo dài. Vitamin A được biết là có vai trò quan trọng với thị lực và da, màng tế
bào, có thể dùng điều trị các bệnh như vẩy nến, mụn, trứng cá, chứng tóc khô, dễ
gãy... Thuốc dùng dễ dàng qua đường uống và người ta đã quan sát được khi ngộ
độc vitamin A có thể gây ra phù não, tổn thương trầm trọng ở gan. Cả hai biến
chứng này đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nên chúng ta phải thận trọng khi
dùng vitamin A liều cao kéo dài. Tốt nhất là khi dùng phải có chỉ định và theo
dõi của bác sĩ.
Pyridoxine hay còn gọi là
vitamin B6 thường dùng để điều trị tình trạng chóng mặt và rối loạn tiền mãn
kinh. Khi dùng quá liều kéo dài có thể bị ngộ độc gây tổn hại hệ thần kinh trung
ương.
Acid ascortbic hay còn gọi
là vitamin C được biết như là thuốc làm tăng sức đề kháng. Khi thiếu vitamin C
thì mạch máu dễ vỡ gây xuất huyết dưới da. Trước đây, bệnh được mô tả ở những
thủy thủ lênh đênh trên biển nhiều tháng liên tục không ăn rau, trái cây tươi.
Vitamin C mang nhiều lợi ích khi ta biết cách sử dụng. Vitamin C có nhiều trong
cây xanh, rau quả như chanh, cam, quýt, bưởi, bắp cải... Nhu cầu cơ thể về
vitaminn C cao hơn các loại vitamin khác rất nhiều. Người lớn cần khoảng
50-100mg, nghĩa là 1mg/kg thể trọng mỗi ngày; đối với trẻ con và phụ nữ có thai
cần 100-200mg mỗi ngày. Vitamin C ngoài tác dụng tốt cho tim mạch còn có tác
dụng tăng sức đề kháng chống lại bệnh cảm, cúm, điều này đã được biết từ vài
chục năm trước đây: với liều dùng khá cao 1-4g/ngày trong vài ngày người ta có
thể rút ngắn được 30% thời gian mắc bệnh cúm. Ngược lại, nếu chúng ta không biết
cách sử dụng, dùng liều quá cao trên 2g/ngày kéo dài trong nhiều tháng có thể
gây hại cho dạ dày vì bản thân vitamin là acid - là chất chua. Tệ hại hơn là
liều cao vitamin C làm tăng oxalate canxi trong nước tiểu, những tinh thể này sẽ
lắng đọng tại thận tạo thành sạn thận. Chỉ nên dùng khoảng 0,5-1g vitamin C mỗi
ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe và chống được chứng xơ vữa động mạch... khi cần
dùng lâu dài cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ.
Cam, chanh, quýt,
bưởi... có chứa nhiều vitamin C.
Thiếu lại càng nguy hiểm
Nếu chúng ta không cung cấp
đủ vitamin thì sẽ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như: thiếu vitamin A gây bệnh
quáng gà, giảm sức đề kháng, thiếu vitamin C gây chứng chảy máu dưới da, thiếu
vitamin B1 gây phù, suy tim, thiếu vitamin D gây còi xương, thiếu vitamin B12
gây thiếu máu, viêm dây thần kinh...
Chất khoáng cũng rất quan
trọng tham gia vào nhiều phản ứng hóa học quyết định sự sống còn trong cơ thể và
là thành phần cấu tạo chủ yếu của một vài cơ quan trong cơ thể như: canxi là
thành phần cấu tạo chủ yếu của xương, sắt là thành phần cấu tạo chủ yếu của
hemoglobin trong hồng cầu - là chất có chức năng vận chuyển oxygen trong máu.
Thiếu chất khoáng gây nhiều
tác hại cho sức khỏe: thiếu canxi gây co giật tay chân, thiếu kali gây chuột
rút, rối loạn nhịp tim...
Phòng ngừa thiếu vitamin
và chất khoáng bằng cách nào?
Để phòng ngừa những tình
trạng này chúng ta nên ăn uống thức ăn có chứa đầy đủ chất khoáng và vitamin cần
thiết cho cơ thể. Còn trong điều kiện sức khỏe suy giảm, người già, người bệnh
nặng kéo dài chúng ta nên dùng thêm thuốc có chứa đầy đủ các thành phần vitamin
và chất khoáng cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện
ở những người ở độ tuổi trung bình từ 48-78 tuổi thì sau 4-10 tuần bổ sung
vitamin và chất khoáng có cải thiện rõ rệt về sức khỏe như: giảm được mệt mỏi,
tập trung tư tưởng tốt hơn, ăn ngon miệng hơn, dễ ngủ và thời gian ngủ kéo dài
hơn...
Vitamin và chất khoáng là
những chất nền tảng của sự sống, chúng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn, nước
uống dễ dàng đến độ có lúc chúng ta quên đi sự cần thiết thực sự của nó. Cho đến
khi sự thiếu thốn tích lũy lâu dần theo thời gian trở thành bệnh lý tức là lúc
sức khoẻ suy giảm nhiều đôi khi đã khá muộn. Hãy cung cấp kịp thời những gì cơ
thể cần.
BS. Phan Hữu Phước (SKĐS)