Kinh tế   Thông tin thị trường

Bộ Tài chính đề nghị không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu

Cập nhật ngày: 21/02/2023 - 09:28

Bộ Tài chính khẳng định, thẩm quyền điều chỉnh thuế suất thuế TTĐB thuộc Quốc hội nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trả lời kiến nghị của cử tri sau kỳ họp lần thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2 Quốc hội khóa XV về đề nghị giảm, bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với mặt hàng xăng dầu, Bộ Tài chính vừa có công văn khẳng định, theo Luật Thuế TTĐB thì chỉ mặt hàng xăng mới phải chịu thuế TTĐB còn với dầu thì không phải chịu loại thuế này.

Mức thuế TTĐB với xăng là 10%, xăng E5 là 8%, xăng E10 là 7%. Luật Thuế TTĐB không quy định giảm thuế, miễn thuế đối với hàng hóa dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế TTĐB. Bộ Tài chính khẳng định, thẩm quyền điều chỉnh thuế suất thuế TTĐB thuộc Quốc hội nên phải trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trên cơ sở ý kiến của các cấp có thẩm quyền, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng cho phép dừng xây dựng dự thảo nghị quyết về giảm thuế TTĐB với xăng và thuế giá trị gia tăng với xăng dầu. Thay vào đó, cơ quan này trình các cấp có thẩm quyền ban hành nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Cụ thể, thuế môi trường áp dụng năm 2023 với xăng (trừ ethanol) là 2.000 đồng/lít, nhiên liệu bay là 1.000 đồng, dầu diesel 1.000 đồng/lít.

Nguồn SGGPO