BAOTAYNINH.VN trên Google News

Bộ Tài chính giải thích về giá xăng và giá sữa

Cập nhật ngày: 23/11/2010 - 04:40

Không trích quỹ bình ổn, xăng dầu đã tăng thêm 1.000 - 1.500 đồng/lít?
Trong bản tập hợp trả lời kiến nghị cử tri tại kỳ họp thứ 7 của các Bộ ngành vừa gửi tới các ĐBQH, đáng chú ý là nội dung trả lời của Bộ Tài chính liên quan tới những bức xúc của cử tri 33 tỉnh về giá cả một số mặt hàng thiết yếu tăng cao những tháng đầu năm (trong đó có điện, xăng dầu) và băn khoăn của cử tri Tiền Giang đối với việc điều hành cụ thể giá xăng dầu trong thời gian qua luôn biến động và bất lợi nghiêng về người tiêu dùng (tăng giá thì thực hiện nhanh và mức tăng cao, giảm giá thì thực hiện chậm, mức giảm ít).

Trong công văn trả lời, Bộ Tài chính lý giải: Xăng dầu tiêu thụ trong nước hiện nay chủ yếu phải nhập khẩu nên giá trong nước phụ thuộc và chịu sự tác động trực tiếp của giá thị trường thế giới.

Theo lý giải của Bộ Tài chính: Xăng dầu tiêu thụ trong nước hiện nay chủ yếu phải nhập khẩu nên giá trong nước phụ thuộc và chịu sự tác động trực tiếp của giá thị trường thế giới.

Cũng theo Bộ Tài chính, để tránh tác động tâm lý và góp phần kiềm chế lạm phát ngay từ những tháng đầu năm 2010 nhằm đạt được mục tiêu về chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 (không vượt quá 7%) như mục tiêu mà Nghị quyết kỳ họp thứ 6 Quốc hội khoá XII thông qua, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã báo cáo Chính phủ sử dụng linh hoạt các biện pháp bình ổn giá.

“Nếu Nhà nước không thực hiện các công cụ thuế nhập khẩu và sử dụng Quỹ Bình ổn giá (BOG) như trong thời gian qua, linh hoạt giảm giá khi có điều kiện, thì giá xăng dầu trong nước sẽ không thể ổn định như mức giá trong tháng 4, tháng 5, tháng 6, tháng 7 vừa qua mà phải tăng thêm từ 1.000 đồng/lít đến 1.500 đồng/lít tuỳ theo từng chủng loại xăng dầu (trừ ma dút, giá tăng thấp hơn)”, Bộ Tài chính quả quyết.

Đưa ra so sánh hiện nay giá xăng, dầu của Việt Nam thấp hơn các nước trong khu vực từ 678 – 8.180 đồng/lít, chẳng hạn xăng 92R, khi giá ở Việt Nam là 16.400 đồng/lít thì Lào đã là 19.414 đồng/lít, Trung Quốc 19.143 đồng/lít, Campuchia là 20.055 đồng/lít … và Singapore tới 24.580 đồng/lít, Bộ Tài chính cho biết, “thời gian tới cần điều hành giá xăng dầu sát với diễn biến giá xăng, dầu thế giới và các nước trong khu vực (Lào, Campuchia, Trung Quốc) để góp phần chống buôn lậu xăng dầu qua biên giới”.

Trước ý kiến của cử tri TP Cần Thơ về “việc thu phí qua xăng dầu (300 đồng/lít) là quá vô lý. Đề nghị Chính phủ xem xét lại quy định này” và cử tri Gia Lai “đề nghi Thủ tướng xem xét, bãi bỏ Quỹ bình ổn xăng dầu”…, Bộ Tài chính cho biết khoản tiền quy định trong giá xăng dầu 300 đồng/lít hiện nay là khoản tiền trích lập Quỹ BOG để thực hiện bình ổn giá chứ không phải Nhà nước thu phí xăng dầu 300 đồng/lít.

“Việc trích Quỹ BOG như trên là nhằm tạo ra một nguồn lực tài chính để bình ổn giá và chỉ phục vụ mục tiêu bình ổn giá thị trường trong nước khi giá thế giới tăng cao, không sử dụng vào mục đích nào khác”, Bộ này khẳng định.

Làm rõ cơ cấu giá thành mặt hàng sữa

Về việc cử tri tỉnh Phú Thọ kiến nghị Chính phủ có biện pháp hữu hiệu, đồng thời kiểm tra và áp dụng các biện pháp yêu cầu giảm giá đối với các đơn vị tăng giá bán sữa một cách vô lý, Bộ Tài chính lý giải: Ngoài nguyên nhân khách quan từ giá nguyên liệu sữa bột nhập khẩu, biến động của tỷ giá ngoại tệ thì nguyên nhân chủ quan là do được cấp phép độc quyền nhập khẩu và phân phối một loại mặt hàng sữa nào đó vào thị trường Việt Nam. Hơn nữa, còn do tâm lý thích dùng sữa ngoại của NTD Việt Nam và giá sữa đội lên do chi phí quảng cáo của DN kinh doanh sữa vượt quá mức khống chế 10% theo quy định của Nhà nước.

Trước thực trạng này, Bộ Tài chính cho biết đã có một loạt động thái để tăng cường quản lý giá sữa như gửi công văn đề nghị UBND các địa phương tăng cường việc kiểm tra, giám sát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá; yêu cầu tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng sữa pha chế theo công thức dạng bột dành cho trẻ em dưới 6 tuổi đều phải thực hiện đăng ký giá với cơ quan quản lý; phối hợp với Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra một số doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sữa. Qua kiểm tra đã xử lý, yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm hợp lý các khoản chi phí quảng cáo, tiếp thị.. theo quy định.

Thủ tướng cũng đã giao UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo kiểm tra, thanh tra các đơn vị sản xuất kinh doanh sữa thực hiện nghiêm túc quy định về đăng ký, niêm yết giá...; kiểm tra các yếu tố hình thành giá để loại trừ các khoản chi phí (hoa hồng, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mãi...) doanh nghiệp thực hiện không đúng quy định ra khỏi cơ cấu giá; đồng thời tiếp tục thành lập các đoàn kiểm tra về thực hiện Pháp lệnh Giá, pháp luật về thuế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

(Theo VTC)